Dự án Shophouse B4 Nam Trung Yên nghi bị 'biến tướng' về giá

Gốc
Một dự án Shophouse của chủ đầu tư Vimefulland đang bị nghi là có dấu hiệu biến tướng và bán ra với tiểu xảo chênh lệch giá so với hợp đồng thực tế.

Mô hình shophouse rất có sức hút trên thị trường bất động sản thời gian gần đây. Mô hình vừa ở vừa kinh doanh này vẫn đang được ưa chuộng với giá bán và giá thuê càng ngày càng đắt đỏ. Điển hình là dãy phố mua sắm Geylang nổi tiếng của Singapore, các khu shophouse ở Penang, Malacca (Malaysia) hay ngay tại Việt Nam là các khu nhà phố kinh doanh tại phố cổ Hà Nội. Riêng tại Việt Nam, Shophouse là sản phẩm có mặt khá lâu trên thị trường bất động sản, tuy nhiên mô hình nhà phố thương mại shophouse mới chỉ tạo sức hút trong thời gian gần đây (đặc biệt là từ giữa năm 2015) khi những lợi ích của shophouse ngày càng được nhiều khách hàng thấy rõ.

Tuy nhiên, vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo về Shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành nhà ở và thiếu những quy định quản lý về mô hình này.

Khu nhà phố thương mại tại B4 Nam Trung Yên, Hà Nội được giới thiệu của thương hiệu Vimefulland thuộc tập đoàn Dược phẩm Vimedimex.

Dự án này nhân viên bán hàng giới thiệu các shophouse có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2. Một mức giá khá hời với vị trí đắc địa. Tuy nhiên, người bán hàng cho biết, đó chỉ là giá trên hợp đồng, người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh.

Số tiền này không ghi trong hợp đồng, đồng nghĩa tiền chênh cao gấp 1,5 lần so với giá trên hợp đồng. Tổng giá trị thực tế của một căn shophouse là 30 tỷ đồng/căn.

Trước đó, báo chí đã phản ánh về việc nhân viên tự xưng là trưởng phòng kinh doanh của chủ đầu tư đưa ra một hợp đồng mua bán giữa khách hàng A với người mua, giá hợp đồng chỉ ghi 12 tỷ đồng chứ không phải ký hợp đồng trực tiếp với công ty. Tuy nhiên, sau đó, người mua sẽ phải trả 18 tỷ tiền chênh, coi như là trả cho người mua đầu tiên, thực chất là tiền vẫn về chủ đầu tư.

Trả lời báo chí, ông Vũ Tuấn Cường - Đại diện Công ty Cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, chủ đầu tư của dự án, đã phủ nhận mọi liên quan tới hiện tượng bán chênh trên thị trường. Công ty đã bán hàng cho các đơn vị thứ cấp, toàn bộ 65 căn hộ liền kề tại dự án B4 Nam Trung Yên đã được giao dịch thành công với khách hàng từ tháng 9/2017.

“Chúng tôi đã bán hàng cho 1,2 đơn vị thứ cấp, và còn cái việc chúng tôi bán hàng rồi nhưng họ mua đi bán lại để có lợi nhuận thì đó là việc của người ta trong lĩnh vực kinh doanh, tôi không bàn đến. Miễn là làm sao người ta làm cho đúng pháp luật, nộp thuế cho nhà nước đầy đủ.” – ông Cường nói.

Vị đại diện Công ty này cũng cho biết, người tự xưng là trưởng phòng kinh doanh của công ty xuất hiện tại văn phòng bán hàng không phải là nhân viên của công ty.

Trong khi đại diện Công ty Cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm phủ nhận mọi liên quan tới việc rao bán chênh trên thị trường, trước đó, các nhân viên môi giới bán hàng khẳng định, một số căn shophouse tại dự án này đã giao dịch thành công với cách thức bán chênh như trên.

Được biết, lô đất B4 Nam Trung Yên ban đầu nằm trong chuỗi kế hoạch thí điểm cải tạo và xây dựng lại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Theo đó, tháng 8/2008, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty Handico 7 khai thác quỹ đất có diện tích 15.747 m2 tại ô đất này để tạo nguồn thu hỗ trợ thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Đến tháng 6/2009, UBND TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội tại ô đất ký hiệu B4.

Cụ thể, 10.747m2 (trong tổng số 15.747 m2 của ô đất B4), được điều chỉnh thành chức năng công trình hỗn hợp bao gồm: văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở chung cư. Tuy nhiên, dự án vẫn tiếp tục bị trì trệ do Handico 7 không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Đầu năm 2016, dự án đã được liên doanh với Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex để đầu tư dự án. Ngay sau đó, 10.747m2 đất văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở chung cư trên lô đất B4 Nam Trung Yên đã được chuyển đổi thành khu nhà phố thương mại thấp tầng với lợi nhuận cao hơn.

Hải Đăng (t/h)