Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự án TISCO 2 phình nợ khủng nằm chờ chỉ đạo

Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 vẫn đắp chiếu khiến Công ty CP Gang thép Thái Nguyên tiếp tục ôm nợ khủng chờ chỉ đạo.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020, trong đó tiếp tục ghi nhận khoản nợ phải trả khổng lồ lên đến 7.965 tỷ đồng (tính đến ngày 31/3/2020), trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn với 5.481 tỷ đồng, còn nợ dài hạn là 2.484 tỷ đồng.

Số nợ trên gấp hơn 4 lần so với vốn chủ sở hữu của TISCO (1.917 tỷ đồng).

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp trong quý I/2020 của doanh nghiệp đạt 4,7 tỷ đồng, giảm gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng lưu ý, báo cáo của TISCO nêu rõ, chi phí xây dựng dự án TISCO 2 lên đến 5.429 tỷ đồng. Dù dự án đắp chiếu nhiều năm nhưng TISCO vẫn phải trả tiền cho người bán liên quan đến dự án.

Riêng trong quý I/2020, số tiền này là 281,6 tỷ đồng, trong đó trả cho Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc MCC 122,2 tỷ đồng.

Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 vẫn tiếp tục bế tắc

Cho đến nay, bài toán dự án TISCO 2 vẫn bế tắc trong khi chỉ còn chưa đầy 9 tháng nữa là đến hạn mốc hoàn thành xử lý các dự án thua lỗ ngàn tỷ của ngành công thương.

Tại phiên họp ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì vào đầu tháng 4/2020, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Thép Việt Nam - VNSteel (công ty mẹ của TISCO) thừa nhận, việc bám theo nguyên tắc xử lý dự án theo cơ chế thị trường và Nhà nước không cấp vốn, đồng thời đảm bảo vốn nhà nước tại doanh nghiệp có xác suất không khả thi rất cao.

Điều này đã khiến các đơn vị, cá nhân trực tiếp xử lý dự án chần chừ, chỉ đưa ra kiến nghị chung chung và chờ ý kiến của cơ quan quản lý cấp trên.

Đàm phán giữa TISCO và nhà thầu Trung Quốc đã kéo dài nhiều năm. Điều kiện tiên quyết mà phía nhà thầu Trung Quốc đưa ra là phải tăng vốn đầu tư thêm 100 triệu USD để hoàn thành dứt điểm dự án.

Năm 2014, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã từng góp thêm 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ vào TISCO, nhưng sau 3 năm hết kiên nhẫn, đã rút toàn bộ phần vốn này. Suốt thời gian qua, thỏa thuận với nhà thầu MCC vẫn chưa kết thúc do nhiều nội dung vượt quá thẩm quyền của chủ đầu tư.

Một phương án đã được đưa ra tại cuộc họp nói trên là bán toàn bộ phần vốn của VNSteel tại dự án, đồng thời, chuyển trách nhiệm bảo lãnh liên quan đến các khoản vay nợ của TISCO sang nhà đầu tư mới. SCIC là đầu mối được giao xử lý việc thoái vốn này.

Bán vốn ở thời điểm vẫn còn vướng mắc với nhà thầu đồng nghĩa phải chấp nhận lợi ích thu về thấp hơn, theo một mức giá chiết khấu quyết định bởi cơ chế thị trường. Hơn nữa, không chỉ là câu chuyện về giá, bài toán bán vốn tại dự án của TISCO còn cần nhà đầu tư có năng lực tài chính để có thể chạy đường dài.

Minh Thái

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/du-an-tisco-2-phinh-no-khung-nam-cho-chi-dao-3400901/