Theo đơn tố cáo của cư dân Tràng An Complex, chủ đầu tư đã có sai phạm liên quan đến xây dựng sai thiết kế… khiến người dân vô cùng bức xúc.

Dự án chung cư Tràng An Complex tọa lạc tại số 1, Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội do công ty cổ phần đầu tư dầu khí toàn cầu GP Invest làm chủ đầu tư, đang gây bức xúc cho dân cư xoay quanh vấn đề quy hoạch xây dựng.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của tập thể 30 hộ cư dân Tràng An Complex gửi đến thủ tướng chính phủ, thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng như các bộ ngành liên quan trong những ngày gần đây, chủ đầu tư đã chiếm đường nội bộ của dự án để làm cổng và hàng rào bao vá sân riêng cho 7 căn hộ liền kề, đồng thời bịt lối vào sảnh chờ thang máy ở tầng 1 tại các tòa CT1, CT2A, CT2B và chiếm dụng lối vào các sảnh này để phục vụ cho các khu thương mại.

Du an Trang An Complex bi cu dan to xay dung sai thiet ke - Anh 1

Đơn tố cáo chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế.

Theo đó, chủ đầu tư đã không tuân thủ quyết định giao đất của UBND TP HN, chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, chấp thuận đề xuất điều chỉnh của sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội, giấy phép xây dựng của sở xây dựng Hà Nội, hồ sơ thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công đã được phê duyệt và hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký với khách hàng, tự ý thay đổi sảnh chờ thang máy mà không được sự đồng ý của các khách hàng.

Trước sự bức xúc đó, ngày 11/1/2017 vừa qua, hàng chục người dân đã tập hợp tại sảnh chính tòa nhà hỗn hợp dự án Tràng An Complex để yêu cầu phía chủ đầu tư có câu trả lời thỏa đáng.

Đai diện phía chủ đầu tư tuy đã có mặt, cư dân bức xúc đưa ra nhiều ý kiến nhưng trong cuộc làm việc, trao đổi giữa người dân và chủ đầu tư không hề có ai lập biên bản để ghi nhận ý kiến người dân.

Du an Trang An Complex bi cu dan to xay dung sai thiet ke - Anh 2

Tập thể cư dân Tràng An Complex bức xúc tổ chức khiếu nại.

PV Pháp Luật Plus đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư GP Invest.

Bà Vũ Thị Hoài Thu - Đại diện truyền thông công ty cổ phần đầu tư dầu khí toàn cầu GP Invest cho biết, cho đến thời điểm này những gì GP Invest đã và đang thực hiện đều đảm bảo về tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi tối đa của cư dân.

“Thứ nhất, là bọn em về mặt pháp lý bọn e tự tin là bọn e không hề có vấn đề gì sai phạm, thứ hai về quyền lợi của cư dân bọn em cũng không hề xâm phạm đến bất cứ những gì, tất cả mọi thứ chủ đầu tư đang làm đều đảm bảo quyền lợi tối đa nhất cho cư dân, và thứ ba nữa là tất cả mọi vấn đề từ cư dân phản hồi, dù là với báo chí hay kể cả không với báo chí bọn em vẫn lắng nghe và giải quyết đến cùng với những người có liên quan”- Đại diện chủ đầu tư khẳng định.

Du an Trang An Complex bi cu dan to xay dung sai thiet ke - Anh 3

Theo đơn tố cáo, chủ đầu tư đã bịt lối vào sảnh chờ thang máy để phục vụ cho các khu thương mại.

Mặc dù khẳng định tất cả cư dân, dù chỉ một người phản ánh đến thì chủ đầu tư cũng có nghĩa vụ lắng nghe và giải đáp, đồng thời cho biết, GP Invest đã và đang có phương án đối thoại, giải quyết nội bộ với cư dân Tràng An Complex. Tuy nhiên, đại diện GP Invest lại cho rằng đây chỉ là ý kiến của một nhóm nhỏ cư dân và không nên đặt nặng vấn đề. Thêm nữa, phía chủ đầu tư cho rằng 30 người đó có thể đang hiểu nhầm GP Invest.

“Và em nói một cái rõ ràng hơn nữa rằng là em khẳng định với chị đấy là ý kiến của một nhóm cư dân. 30 người trên tổng số 860 căn hộ, đó là tỷ lệ 0,03. Tất nhiên nhóm cư dân nó không phải là cái gì quá tổng thể để nói lên rằng là chủ đầu tư với cư dân hay là tất cả những người mà đang có khiếu nại liên quan đến Tràng An. Mình không nên đặt nặng vấn đề nó quá to tát lên, vì mình phải quay trở lại câu chuyện, biết đâu 30 người đó hiểu lầm GP Invest hoặc 30 người đó cố tình, có ý muốn gì đó muốn hỏi mà thực sự là bên em chưa kịp trả lời thì đã đang hiểu nhầm thì sao?”, bà Vũ Thị Hoài Thu cho biết.

Trước sự việc đó, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu rằng cư dân Tràng An Complex có đang “hiểu nhầm” chủ đầu tư? Hay GP Invest có thực sự xây dựng sai như những gì cư dân tố cáo? Và việc đại diện CĐT cho rằng “không nên đặt nặng vấn đề” ở đây được hiểu như thế nào?

Ngoài ra, đại diện GP Invest cũng cho biết đang lên lịch làm việc với cư dân nhưng chưa thể ngay được. Vậy đến khi nào, cư dân Tràng An Complex mới nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chủ đầu tư? Khi mà cái tết Định Dậu 2017 đang đến rất gần, nhưng dường như những cư dân tại dự án Tràng An Complex vẫn chưa thể an tâm đón Tết.

Theo tìm hiểu được biết, tại một dự án khác của chủ đầu tư GP Invest là dự án chung cư Nam Đô Complex – 609 cũng từng bị cư dân tố cáo sai phạm xoay quanh công tác thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng công trình vào năm 2014 gây nhiều tranh cãi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Linh Lê - Thanh Thắng