Dự án phát triển vũ khí tối mật siêu thanh của quân đội Nga có tên Yu-74 có thể trở thành đòn đáp trả khác của họ đối với NATO sau khi khối này triển khai hàng loạt các hệ thống phòng thủ tên lửa trên khắp Đông Ấu, theo giới phân tích quốc phòng.

Du an vu khi sieu thanh toi mat cua Nga doi pho voi NATO - Anh 1

Vũ khí siêu thanh của Nga được hé lộ trong
bối cảnh căng thẳng Nga-NATO tăng cao. (Nguồn: Sputnik).

Trong cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ và Trung Quốc, Nga cũng đã tự phát triển các vũ khí siêu thanh của họ trong khoảng vài năm trở lại đây. Một vũ khí siêu thanh thường có vận tốc trong khoảng 3.840 dặm/giờ (Mach 5) và 7.680 dặm/giờ (Mach 10). Hơn nữa, các hệ thống này sử dụng các công nghệ cực kỳ phức tạp cho phép nó bay với quỹ đạo rất khó nắm bắt, nhanh chóng nhả các đầu đạn, nhắm trúng mục tiêu với độ chính xác cao và đặc biệt là có khả năng “né tránh” các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hồi năm ngoái, Nga đã từng thực hiện hàng loạt các cuộc thử nghiệm mẫu máy bay tấn công siêu thanh Yu-71. Dự án Yu-71 là một phần của chương trình phát triển tên lửa tối mật của Nga có bí danh “Dự án 4202”. Máy bay này được cho là có thể đạt vận tốc lên tới 7.000 dặm/giờ. Với khả năng tiện dụng và vận tốc cực cao, Yu-71 có thể vượt qua bất kỳ lá chắn phòng thủ tên lửa nào, giới chuyên gia quân sự nhận định.

Nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Theo chuyên trang phân tích Ostkraft.ru của Nga, trong năm nay, nước này đã thử nghiệm thành công mẫu tàu lượn siêu thanh mới có tên Yu-74. Mẫu tàu lượn siêu thanh mới được lắp đặt hệ thống tên lửa đạn đạo tấm bắn liên lục địa RS-18A (NATO gọi là SS-19 Siletto).

Một mẫu Yu-74 đã được phóng đi từ căn cứ tên lửa Dombarovsky ở khu vực Orenburg và đã đánh trúng mục tiêu đặt ở khu vực thử nghiệm tên lửa Kura, phía Bắc vùng Kamchatka, thuộc vùng Viễn Đông của nước Nga. Cho đến nay, các chi tiết liên quan tới các đặc tính cũng như kết quả của cuộc thử nghiệm vẫn được giữ bí mật.

Theo một số báo cáo của các hãng truyền thông Nga, mẫu tàu lượn siêu thanh trên được phát triển đặc biệt để có thể lắp đặt trên tên lửa RS-28 Sarmat của Nga - mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn thuộc hàng hiện đại nhất của Nga và vẫn đang được phía quân đội nước này phát triển.

Được thiết kế đặc biệt để có thể mang theo tới 24 tàu lượn Yu-74 - có khả năng mang đầu đạn hạt nhân - mỗi tên lửa đạn đạo Sarmat sẽ có thể nhắm trúng bất kỳ mục tiêu nào trong khoảng bán kính 6,2 nghìn dặm chỉ trong vòng một giờ đồng hồ. Mỗi tàu lượn Yu-74 có thể trang bị một đầu đạn hạt nhân, các trang thiết bị chiến tranh điện tử hay các bộ đánh lạc hướng phòng thủ địch.

“Các đặc điểm trên sẽ giúp mẫu tàu lượn này xuyên qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện hành nào. Nếu sử dụng mẫu tàu lượn này vào thực chiến, khả năng chiến đấu của lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ tăng lên đáng kể” - giới phân tích nhận định.

Chuyên trang phân tích quốc phòng Ostkraft.ru cũng nhấn mạnh rằng dự án này nhằm mục đích tạo ra các mẫu tên lửa hành trình mới phóng từ trên không do Nga sản xuất. Dự án hiện đã đi vào giai đoạn phát triển cuối cùng. Theo đó, các tên lửa đạn đạo siêu thanh mới của Nga sẽ có nhiều đặc tính tương tự như Yu-74.

Các chuyên gia phân tích của chuyên trang này còn nhấn mạnh rằng, các tàu lượn Yu-74 sẽ không chỉ có khả năng xuyên phá lá chắn phòng thủ tên lửa của NATO, mà còn có khả năng đâm thủng hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ vốn cực kỳ hữu hiệu trong việc đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo chiến lược lớp R-17 Elbrus cũ kỹ nhưng nó lại khó có thể đánh chặn được các hệ thống tên lửa tiên tiến mới được phát triển hiện nay.

Thông tin về dự án vũ khí siêu thanh tối mật của Nga được hé lộ trong bối cảnh mà khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng bành trướng thế lực ra khu vực Đông Âu. Bởi vậy, Moscow sẽ phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo cho các vùng biên giới của họ.

“Người Nga cũng là những người bình thường. Họ lo sợ chiến tranh và thực sự muốn tránh nó” - nhà báo Pháp Victor Ayoli, trong một bài viết đăng tải trên tờ Agora Vox, nói.

Linh Chi