Dự báo giá dầu: Brent rời đỉnh

Giá dầu Brent (tháng 05/22) trong 3 ngày giao dịch đầu tuần từ 07/03-09/03 biến động trong biên độ 110 – 139 USD/thùng, tại thời điểm 07h00 HN điều chỉnh khá mạnh sau đợt tăng giá xuống mức 110 USD/thùng (giảm 13%) sau khi có thông tin UAE hứa hẹn tăng sản lượng khai thác.

Mỏ Bạch Hổ. Ảnh: Nguyễn Chính Tiến.

Mỏ Bạch Hổ. Ảnh: Nguyễn Chính Tiến.

Giá dầu thế giới những ngày đầu tuần đã có đợt tăng giá mạnh mẽ lên mức cao nhất kể từ năm 2008 (+29 USD/thùng) bởi lo ngại về thâm hụt nguồn cung trong ngắn hạn, cũng như dài hạn xung quanh chiến sự Ukraine. Một mặt, nguồn cung 7 triệu bpd dầu thô và sản phẩm dầu mỏ LB Nga có thể bị ảnh hưởng sau khi Phương Tây cấm vận nhập khẩu hoàn toàn, tuy nhiên, đến nay mới có Mỹ với tỷ trọng nhập khẩu không đáng kể chính thức áp lệnh trừng phạt này. Mặt khác, nguồn cung trong dài hạn có thể bị ảnh hưởng bởi thiếu hụt đầu tư E&P nói chung, và tại LB Nga nói riêng sau quyết định rút lui hàng loạt khỏi thị trường (Shell, BP, Exxon, Equinor, Eni). Ngoài ra, giá dầu những ngày qua được hỗ trợ bởi đợt tăng giá bán (OSP) mạnh nhất từ phía Saudi Aramco, gián đoạn khai thác tại 2 mỏ lớn của Libya.

Giá dầu thế giới đang biến động khôn lường phụ thuộc vào diễn biến chiến sự Ukraine và động thái trừng phạt mới từ phía Phương Tây, cũng như phản pháo từ phía LB Nga, cũng như động thái từ các nhà cung cấp chính ở Trung Đông và các nguồn dầu đang bị cấm vận.

Theo chúng tôi nhận định, đến cuối tuần này, giá Brent sẽ giao động trong biên độ 105 - 125 USD/thùng.

Xuân Thắng

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/du-bao-gia-dau-brent-roi-dinh-644393.html