Lần đầu tiên trong 5 tháng qua, giá dầu mỏ trên thị trường giao dịch Niu Yoóc ngày 16/11 đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh nhu cầu về dầu thô của Mỹ và Canađa lại tăng.

Tại sàn giao dịch Niu Yoóc, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng cuối cùng trong năm nay đóng cửa ở mức 102,59 USD/thùng, tăng 3,22 USD so với mức đóng cửa ngày hôm trước. Trong phiên giao dịch giữa ngày, giá dầu WTI đã có lúc vọt lên 102,89 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6. Trong khi đó tại thị trường Luân Đôn, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng tháng lại giảm 30 xen, xuống còn 111,88 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng là do những thay đổi liên quan tới đường ống dẫn dầu Seaway, hiện vận chuyển dầu từ khu vực Vịnh Mêxicô của Mỹ tới Cushing, trung tâm dự trữ dầu ở Ôclahôma (Oklahoma). Ngày 16/11, công ty Enbridge của Canađa đã mua 50% cổ phần của công ty Mỹ ConocoPhillíp's trong đường ống Seaway có công suất 330.000 thùng/ngày này. Công ty Enterprise Product Partners, hiện nắm 50% cổ phần còn lại của Seaway, cho biết họ sẽ đảo ngược đường ống này nhằm đưa dầu mỏ từ Cushing đến trung tâm lọc dầu bên bờ Vịnh Mêxicô bắt đầu vào giữa năm 2012, đồng nghĩa với việc lượng dầu từ Cushing, vốn là điểm phân phối dầu cho các hợp đồng giao sau trên sàn giao dịch Niu Yoóc, sẽ trở lại Vịnh Mêhicô. Điều này có thể giúp tăng nhu cầu về dầu thô của Mỹ và thu hẹp khoảng cách giữa giá dầu Niu Yoóc và giá dầu Luân Đôn, do việc dự trữ nhiều dầu ở Cushing gây ra trong những tháng gần đây./.