Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự báo kết quả bất lợi cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ được xem như đánh giá của cử tri Mỹ với 2 năm cầm quyền vừa qua của chính quyền tổng thống Joe Biden.. Dù không phải cuộc bầu cử để tìm ra người lãnh đạo đất nước song cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có ý nghĩa quan trọng khi quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ nắm giữ thế đa số trong quốc hội, từ đó ảnh hưởng đến chính trường Mỹ trong 2 năm tiếp theo.

Theo các chuyên gia, cuộc bầu cử này không chỉ là phép thử với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, mà còn là "hàn thử biểu" cho ảnh hưởng của người tiền nhiệm Donald Trump với nền chính trị Mỹ. Trong lịch sử chính trường Mỹ, đảng của đương kim tổng thống thường sẽ gặp bất lợi và mất ghế tại lưỡng viện Quốc hội trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Đối với Tổng thống Joe Biden, lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử này cũng được xem như một “bài sát hạch” đối với 2 năm cầm quyền vừa qua của ông.

Tờ South China Morning Post đã có bài phân tích về ảnh hưởng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ tới tương lai chính trị của cả Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump - người đã tuyên bố sẽ trở lại Nhà Trắng vào năm 2024. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ xác định quyền kiểm soát của Quốc hội và cùng với nó, số phận của chương trình nghị sự của ông Biden.

Các nhà phân tích và chuyên gia cho rằng đảng Dân chủ khó có thể giữ quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện. Với việc các đảng viên Cộng hòa có vị trí tốt để nắm quyền kiểm soát ít nhất là Hạ viện, ông Biden có khả năng phải đối mặt với những trở ngại khi kết thúc hai năm cuối của nhiệm kỳ.

Mức độ mà đảng Cộng hòa có thể ngăn cản chương trình nghị sự của Biden phụ thuộc vào tỷ lệ chiến thắng của các nghị sĩ đảng này sau cuộc bầu cử ngày 8/11.

Khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2018, họ bắt đầu một loạt các cuộc điều tra về chính quyền của ông Trump lúc bấy giờ và các giao dịch kinh doanh của ông, bao gồm cả việc điều tra các bản khai thuế và sau đó, vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021

Đảng Cộng hòa cũng đang muốn làm điều tương tự. Nếu họ nắm quyền kiểm soát Nhà trắng vào năm tới, sẽ có nhiều cuộc điều tra về các chương trình nghị sự của ông Biden và các giao dịch tài chính của con trai ông Hunter Biden.