Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự báo những diễn biến mới của kinh tế thế giới trong thời gian tới

Một số dự báo cho rằng nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới có khả năng sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới khi các ngân hàng trung ương mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng.

Theo ông Rob Subbaraman - kinh tế trưởng kiêm trưởng bộ phận phân tích thị trường toàn cầu của công ty tài chính Nomura, nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới có khả năng rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới khi các ngân hàng trung ương mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

"Ngay cả hiện tại, mục tiêu duy nhất của ngân hàng trung ương là kiềm chế nguy cơ lạm phát gia tăng. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục được phát huy sẽ duy trì hiệu quả rõ rệt vào thời gian tới", ông Rob Subbaraman, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu thuộc khu vực châu Á-Nhật Bản nói trên CNBC.

"Điều đó có nghĩa trước mắt, các ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất rất mạnh tay. Chúng ta đã liên tục phải chịu rủi ro khủng hoảng trong những tháng qua. Và hiện tại, khá nhiều nền kinh tế đang rơi vào suy thoái", ông nói thêm.

Năm ngoái, nhiều chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng 2022 sẽ là năm kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó, lạm phát đã tăng lên mức hai con số trong khi tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới đi xuống, gây nên "lạm phát đình trệ". Các ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 và căng thẳng leo thang ở Ukraine đã đẩy tỷ lệ lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia.

Theo các chuyên gia, trong năm 2022, nền kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao nhưng dự báo điều này phần nào được chế ngự bởi các phản ứng chính sách từ các quốc gia. Tuy nhiên, chắc chắn động thái này cũng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Ngoài Mỹ, công ty Nomura cũng phỏng đoán diễn biến suy thoái khu vực đồng euro bao gồm Vương quốc Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Canada vào năm tới. Theo ông Rob Subbaraman, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã duy trì "chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo" quá lâu bởi hy vọng lạm phát chỉ là tạm thời. Giờ đây, chính phủ nhiều nước phải chạy theo và cố gắng giành lại quyền kiểm soát giá cả.

"Khi nền kinh tế suy yếu, chúng ta không thể dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng. Đó là lý do tại sao chúng ta cho rằng nguy cơ suy thoái này là thật và có thể xảy ra", ông Subbaraman nói thêm.

Suy thoái kinh tế Mỹ: Nông nhưng dai dẳng

Ở Mỹ, các chuyên gia từ công ty Nomura dự báo cuộc suy thoái sẽ kéo dài trong 5 quý và bắt đầu từ quý cuối cùng của năm 2022.

"Mỹ sẽ rơi vào suy thoái, do đó, tăng trưởng GDP hàng quý so với quý trước sẽ bắt đầu đi xuống từ quý 4 năm nay. Đây là cuộc suy thoái nông nhưng sẽ kéo dài dai dẳng. Chúng tôi phỏng đoán kinh tế sẽ sa sút trong 5 quý liên tiếp", ông Subbaraman nhấn mạnh.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. FED đã tăng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản, nâng lãi suất chuẩn lên phạm vi 1,5% - 1,75%. Chủ tịch Jerome Powell từng lên tiếng rằng FED có thể sẽ thực hiện một đợt tăng 50 hoặc 75 điểm cơ bản khác trong tháng 7 này.

Rủi ro đối với những nền kinh tế quy mô trung bình

Trong nghiên cứu, công ty Nomura đã nhắc đến các rủi ro đối với một số nền kinh tế quy mô trung bình, bao gồm Australia, Canada và Hàn Quốc. Các nước này từng chứng kiến những đợt bùng nổ trên thị trường nhà ở gắn liền với hoạt động đi vay nợ. Theo công ty Nomura, các nền kinh tế trên sẽ có nguy cơ suy thoái sâu hơn dự báo nếu lãi suất tăng cao ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và doanh nghiệp địa ốc.

"Chỉ riêng Trung Quốc có khả năng hồi phục khỏi suy thoái cho dù nước này tiếp tục áp dụng chính sách chống Covid-19 nghiêm ngặt như phong tỏa", nghiên cứu nêu rõ.

Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2022 được dự báo sẽ có mức tăng trưởng chậm lại so với năm 2021. Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2022 thấp hơn với kỳ vọng trước đó.

Ông Subbaraman cũng cảnh báo nếu các ngân hàng trung ương không thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát ngay bây giờ thì nền kinh tế sẽ còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn khi lạm phát phi mã và kéo dài dai dẳng. Và khi lạm phát tăng cao, nó sẽ gây ra nỗi đau đối với các nền kinh tế trong chặng đường dài phía trước.

"Chấp nhận khó khăn hiện tại, kéo lạm phát xuống là hướng giải quyết nỗi đau kinh tế lâu dài cũng như tránh nguy cơ tiềm ẩn lạm phát vượt khỏi kiểm soát giống như những gì chúng ta đã trải qua trong những năm 1970", ông Subbaraman nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/du-bao-nhung-dien-bien-moi-cua-kinh-te-the-gioi-trong-thoi-gian-toi-2022070610492995.htm