Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự báo sốc: Bitcoin có thể cán mốc 100.000 USD vào giữa năm nay

Kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC dẫn lời chuyên gia dự báo 'sốc' về Bitcoin, cho rằng đồng tiền mã hóa này có thể cán mốc 100.000 USD vào cuối tháng 6 năm nay.

Động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc định hình triển vọng của thị trường tiền số năm 2022. Liệu Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ thắt chặt chính sách để ngăn chặn lạm phát ở mức độ nào? Một số nhà phân tích cho rằng, câu trả lời sẽ giúp xác định liệu Bitcoin có thể tiếp tục tăng 60% như năm 2021 hay không.

Bitoin là đồng tiền số có giá trị nhất hiện nay, với vốn hóa thị trường ước tính đạt trên 800 tỷ USD, theo trang coinmarketcap.com. (Ảnh: Bloomberg)

Hiện tại, giá Bitcoin giao dịch quanh mức 46.000 - 47.000 USD. Có nhiều quan điểm trái ngược nhau về tương lai tiền điện tử, và sự chú ý dồn về Bitcoin - đồng tiền có giá trị nhất trên thị trường tiền số thế giới hiện nay.

Một nhóm chuyên gia nhận định rằng, khi các công ty lớn như Meta Platforms (công ty mẹ Facebook), Apple tập trung vào metaverse và người tiêu dùng tiếp tục đổ tiền vào NFT (tài sản kỹ thuật số), thị trường tiền số sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Ví dụ như năm ngoái, một tác phẩm nghệ thuật NFT đã được bán đấu giá 69,3 triệu USD.

Katie Stockton - nhà sáng lập và đối tác của Fairlead Strategies dự đoán Bitcoin sẽ tăng giá trong dài hạn và sẽ lập đỉnh mới, với mức tăng ước tính là khoảng 90.000 USD. "Hiện tại, giai đoạn điều chỉnh sẽ diễn ra dù có một số dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy đà giảm sẽ chỉ là ngắn hạn", Katie Stockton nói.

Antoni Trenchev - đối tác quản lý của nhà cho vay tiền số Nexo, đánh giá, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến Bitcoin và cả thị trường tiền số vào năm 2022 là chính sách của các ngân hàng trung ương. "Tiền rẻ" (cheap money) vẫn tồn tại và sẽ là điều thúc đẩy cho tiền số khi FED không có công cụ hỗ trợ cho đợt điều chỉnh giảm 10-20% của thị trường chứng khoán và phản ứng tiêu cực trên thị trường trái phiếu.

Chuyên gia này dự báo Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào cuối tháng 6 năm nay trong khi các đồng tiền số khác như Solana và Avalanche cũng mang lại lợi nhuận cấp số nhân như năm 2021 vừa qua.

Trái ngược với quan điểm cực về tiền số, Jeffery Halley - nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda Asia Pacific, cho rằng xu hướng đầu cơ sẽ tiếp tục diễn ra trong không gian tiền số, nhưng cũng giống như bong bóng cổ phiếu công nghệ, thách thức sẽ kéo đến nhiều hơn trong năm 2022.

Jeffery Halley phân tích: FED có thể sẽ hạ lãi suất và các ngân hàng trung ương lớn khác cũng làm theo. Điều này sẽ không tạo điều kiện cho quan điểm tiền số là một giải pháp thay thế đồng tiền pháp định. Khi đó, thị trường tiền số phải đối mặt với những quy định khắt khe hơn.

Trước đó, trên trang Forbes đã xuất hiện dự đoán rằng giá Bitcoin vẫn tiếp tục đi lên, có thể đạt đỉnh 100.000 USD trong tương lai không xa, cùng với sự tăng giá của đồng tiền giá trị thứ 2 trên thị trường tiền số là Ethereum.

Dù là đồng tiền số giá trị cao nhất thế giới nhưng Bitcoin lại có nguồn cung hạn chế, chỉ khoảng 21 triệu xu, trong khi đó 19 triệu xu đã được khai thác. (Ảnh: Reuters)

Cho rằng Bitcoin tiếp tục tăng giá trị, khả năng sử dụng, và giống như một kho lưu trữ giá trị giống như vàng, nhà sáng lập mạng lưới ATM Bitcoin CoinFlip, Daniel Polotsky dự đoán Bitcoin sẽ soán ngôi vàng với tư cách là "vua" của các tài sản trú ẩn an toàn và hy vọng sự thay đổi sẽ diễn ra vào cuối thập kỷ này.

Dù là đồng tiền số giá trị cao nhất thế giới nhưng Bitcoin lại có nguồn cung hạn chế (chỉ khoảng 21 triệu xu), với gần 19 triệu xu đã được khai thác (gần 90%). Sự khan hiếm cùng giá trị leo thang của Bitcoin đang thu hút các nhà đầu tư đầu cơ. Hành động của họ dẫn đến sự biến động về giá, khiến các nhà đầu tư nghiêm túc tránh xa tiền số./.

Trần Ngọc/VOV.VN (lược dịch) Theo Bloomberg, Forbes

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/du-bao-soc-bitcoin-co-the-can-moc-100000-usd-vao-giua-nam-nay-post916164.vov