Dự báo thời tiết 10 ngày tới (9-19/7): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông rải rác; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to đến rất to kéo dài

Cả nước có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, đêm. Mưa to cục bộ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cục bộ mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở Tây Nguyên. Chiều 9/7, trên khu vực Giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp.

Dự báo thời tiết từ chiều tối 9/7 đến 11/7, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Dự báo thời tiết từ chiều tối 9/7 đến 11/7, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực 10 ngày tới từ đêm 9 đến ngày 19/7: Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua:

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên Bắc Bộ và Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và rải rác có dông.

Các tỉnh miền Nam chịu tác động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên Nam Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Hình thế thời tiết hiện tại:

Rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Trường gió Tây Nam ở phía Nam hoạt động với cường độ mạnh. Trên cao áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, vùng hội tụ gió lên đến 5000m suy yếu dần trên khu vực Bắc Bộ.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới:

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam phân tích trên, sau hoạt động mạnh dần lên thành dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Trung Bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hình thành một vùng áp thấp, sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, riêng Bắc Bộ ngày hôm nay chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m; áp và độ ẩm giảm.

Miền Nam chịu ảnh hưởng rìa Nam của rãnh áp thấp này sau chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh; áp và độ ẩm tăng.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới:

Bắc Bộ: Đêm nay và sáng mai (10/7) có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (tập trung vào chiều và đêm).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 11 đến ngày 19/7

Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Bộ, từ khoảng ngày 13/7 hoạt động yếu dần. Áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây, khoảng ngày 12-13/7 suy yếu và rút dần ra phía Đông, khoảng 2-3 ngày cuối có xu hướng hoạt động mạnh dần lên và lấn trở lại về phía Tây.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh, từ khoảng ngày 13/7 có xu hướng hoạt động yếu dần.

Cảnh báo:

Bắc Bộ: Từ khoảng ngày 13-15/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế: Từ khoảng đêm 11 đến ngày 15/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Khu vực các tỉnh từ Đà Nẵng-Bình Thuận: Đêm 11 đến ngày 12/7, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ ngày 13-16/7 có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối).

Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ đêm 11 đến ngày 12/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 13/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối)

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ:

Ngày hôm nay (9/7), ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 7h đến 15h ngày 9/7 có một số nơi trên 50mm như: Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) 99.3mm, Hòa Vang (Đà Nẵng) 76.8mm, Vĩnh Thạnh (Bình Định) 57.8mm,…

Dự báo: Từ chiều tối nay (9/7) đến ngày 11/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Đêm nay và ngày mai (10/7), khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Cảnh báo: Mưa vừa, mưa to ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và mưa dông ở khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12/7.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Tin thời tiết nguy hiểm trên biển:

Chiều nay (9/7), trên khu vực Giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp. Lúc 13h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,5-15,5 độ Vĩ Bắc; 113,5-114,5 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên đêm nay và ngày mai (10/7), ở khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; riêng vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,5m.

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Từ khoảng ngày 11-13/7 ở vùng biển phía Nam của Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Biển động mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

(theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Hậu Hải

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi-9-197-bac-bo-bac-trung-bo-mua-dong-rai-rac-nam-trung-bo-tay-nguyen-nam-bo-mua-to-den-rat-to-keo-dai-190202.html