Dự báo Việt Nam sẽ bắt đầu thời kỳ dân số già vào năm 2036

Sáng 14/7, tại Quảng Ninh, Ủy ban Xã hội của Quốc hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức 'Hội thảo Đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về Dân số - Phát triển'.

Các tham luận tại hội thảo cho rằng, Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển từ mức sinh cao sang mức sinh thấp; từ mô hình sinh sớm sang mô hình sinh muộn; từ mức chết cao sang mức chết thấp; từ “cơ cấu dân số trẻ” sang giai đoạn “già hóa dân số” và chuyển sang “dân số già”; từ “cơ cấu dân số phụ thuộc” sang “cơ cấu dân số vàng”. Bên cạnh những thành tựu đạt được, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những vấn đề dân số trong tình hình mới, trong đó có vấn đề già hóa dân số.

Ông NGUYỄN QUANG BẰNG, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh Lạng Sơn:Vấn đề nóng nhất của tình trạng dân số ở Lạng Sơn: Thứ nhất, chênh lệch giới tính khi sinh rất lớn. Thứ hai, tình trạng tảo hôn gia tăng. Nguyên nhân sâu sa là do dịch vụ tránh thai cho lứa vị thành niên chưa thân thiện. Thứ ba là tình trạng người cao tuổi gia tăng, bước vào già hóa dân số cách đây 5-7 năm”.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Hiện dân số từ 60 tuổi trở lên là 12,8% và dự kiến là 19,5% vào năm 2036. Điều này đặt ra cần có những động thái về chính sách phù hợp để điều chỉnh.

Bà NGUYỄN THANH MAI, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê Dân số và Lao động, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhiều quốc gia đang trải qua thời kỳ dân số già và họ có chính sách để tận dụng nguồn dân số già này rất tốt. Ví dụ: Ở Nhật Bản, người cao tuổi vẫn tham gia vào thị trường lao động, đóng góp cho xã hội. Vì vậy, thay vì coi người cao tuổi là gánh nặng thì chúng ta cần coi họ là những người đóng góp về mặt tinh thần, về mặt giá trị văn hóa cho đất nước”.

Hội thảo đã cung cấp tới đại biểu dân cử các thông tin mới nhất về vấn đề dân số và phát triển ở Việt Nam, bao gồm thực trạng mức sinh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vai trò của đăng ký và thống kê hộ tịch trong việc bảo đảm quyền của người dân.

Thực hiện : Như Thảo Ninh Tùng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/du-bao-viet-nam-se-bat-dau-thoi-ky-dan-so-gia-vao-nam-2036