Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN có thể vượt EU

VASEP dự báo với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, ASEAN có xu hướng chiếm lĩnh tỷ trọng xuất khẩu (XK) cá tra của Việt Nam nhiều hơn, có thể vượt qua thị trường EU trong thời gian tới.

Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến hết tháng 9/2022, XK cá tra sang thị trường ASEAN ước đạt hơn 152 triệu USD, chiếm gần 8% tổng kim ngạch XK cá tra của Việt Nam đi các thị trường.

Xuất khẩu cá tra sang ASEAN hiện chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đi các thị trường (Ảnh: Int)

Xuất khẩu cá tra sang ASEAN hiện chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đi các thị trường (Ảnh: Int)

Những thị trường có trọng số lớn trong khối ASEAN gồm Thái Lan, Philippines và Singagore. Trong đó, riêng Thái Lan hiện đang chiếm tới 3,6% giá trị XK cá tra của Việt Nam. XK cá tra sang thị trường Thái Lan tính đến hết quý III/2022 đạt trên 70 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng trong tháng 9, XK cá tra sang Thái Lan tăng 165%.

Đột phá nhất trong tháng 9 là thị trường Philippines, với mức tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ. Tính tới cuối quý III, XK cá tra sang thị trường này tăng 92% đạt trên 25 triệu USD, chiếm 1,3% tổng XK cá tra.

Đứng thứ hai về tiêu thụ cá tra Việt Nam trong khối ASEAN là Singapore với trên 28 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 56% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 9, XK cá tra sang Singapore tăng gấp hơn 3 lần.

Malaysia cũng chiếm tỷ trọng tương đương Philippines trong tổng XK cá tra Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu cá tra trên 26 triệu USD trong 9 tháng đầu năm, tăng 114%. Trong tháng 9, XK cá tra sang thị trường này cũng tăng mạnh 138%.

VASEP cho rằng, trong bối cảnh của năm 2022, chi phí vận tải tăng mạnh là một bất lợi cho ngành hàng XK cá tra vì giá bán không cao so với các loài thủy hải sản khác, nên những thị trường có vị trí địa lý gần như các nước ASEAN là một sự lựa chọn phù hợp của một số doanh nghiệp cá tra.

VASEP dự báo với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, ASEAN có xu hướng chiếm lĩnh tỷ trọng XK cá tra nhiều hơn, có thể vượt qua thị trường EU trong thời gian tới.

P.L