Dù bị cáo buộc bán thuốc giả, Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma chỉ bị tuyên 12 năm tù giam

Gốc
Sáng 25/8, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử tuyên phạt 9 bị cáo phạm tội "Buôn lậu" và "Làm giả tài liệu, con dấu nhà nước" xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó giám đốc VN Pharma) 4 năm tù; Phạm Anh Kiệt (Tổng Giám đốc Công ty Dược Sapharco) 2 năm tù; Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 12 năm tù.

Dù bị cáo buộc bán thuốc giả, Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma chỉ bị tuyên 12 năm tù giam - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài ra, 4 bị cáo khác nguyên là cán bộ Công ty VN Pharma cũng bị truy tố chung với nhóm bị cáo trên, gồm: Phạm Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù treo, thử thách là 4 năm, Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) 3 năm tù, Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) 1 năm 6 tháng tù, Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals (Canada) sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thẩm định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500 mg giả. Hồ sơ gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada… để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này.

Bên cạnh đó, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được sự đồng ý của Cục Quản lý dược, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường của nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược tiến hành thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trước tình hình này, Bộ Y tế tức tốc yêu cầu Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình, đồng thời niêm phong không cho bán ra thị trường. Hài hước là, Cường khai không biết lô thuốc được sản xuất ở đâu dù là người đặt mua.

Trong khi đó, lô thuốc được dán tem từ Ấn Độ chuyển qua Singapore sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Nhưng khi cơ quan chức năng xác minh mã vạch lại không có thông tin bất kỳ quốc gia nào, các giấy chứng nhận chất lượng đều là giả, cũng không có công ty nào đăng ký kinh doanh như hồ sơ VN Pharma nộp cho Cục Quản lý dược.

Mặt khác, ông Hùng còn chỉ đạo chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, làm giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada đồng ý cho VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc. Làm giả hợp đồng mua bán một số lô thuốc với các công ty.

Về phía Phó Giám đốc Ngô Anh Quốc, cơ quan điều tra nhận định, Quốc đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các bác sĩ để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do VN Pharma cung cấp. Ông Quốc nộp cho cảnh sát tài liệu và khai nhận, để có tiền chi cho việc đấu thầu thuốc vào bệnh viện và chi các bác sĩ, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nâng khống giá thuốc trên các hợp đồng nhập khẩu.

Đối với Tổng Giám đốc công ty Dược Sapharco Phạm Anh Kiệt, cơ quan chức năng cáo buộc ông ta đã dùng con dấu, chữ ký giám đốc của hai công ty nước ngoài đưa cho Tổng Giám đốc VN Pharma làm giả hồ sơ, hợp đồng nhập khẩu thuốc.

Trước đó, TAND TP. HCM nhiều lần mở phiên xét xử vụ án nhưng sau đó phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tin, ảnh: Hoàng Bắc

Tin nóng

Tin mới