Dự cảm đặc biệt của người liệt sỹ bên bờ Thạch Hãn huyền thoại

Gốc
Hàng ngàn chiến sỹ và người dân Quảng Trị đã nằm xuống dưới lớp “Cỏ non Thành cổ”, xương thịt tan hòa với đất thiêng liêng nơi đây.

Đến bây giờ, tất cả chỉ còn là biểu tượng. Nhưng chính biểu tượng ấy lại khiến người người về với Thành cổ hôm nay càng thêm rưng rưng xúc động và dâng trào lòng biết ơn sâu sắc với những người đã ngã xuống.

Nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có dịp đặt chân đến Thành cổ đúng dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7). Chứng kiến từng đoàn người lặng lẽ cúi mình trước tượng đài linh thiêng, những cựu chiến binh nay mắt đã mờ, chân đã có phần chậm chạp vẫn lần từng bước nhẹ trên mảnh đất thiêng này để tìm về với đồng đội…

Bức thư được trưng bày trong khu lưu niệm của Thành cổ

Những câu chuyện của một thời hào hùng, oanh liệt nhất với 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ thêm một lần nữa sống dậy trước mắt người trẻ chúng tôi. Hình ảnh các chiến sỹ lao mình xuống dòng Thạch Hãn, đối diện với hy sinh bằng nụ cười rạng rỡ cứ thấp thoáng trước mắt chúng tôi giữa không gian trầm hùng của đất thiêng Thành cổ…

Có hàng trăm câu chuyện xúc động đã được kể lại từ mảnh đất thiêng liêng này. Trong đó có bức thư của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh viết ngày 11/9/1972, trước lúc anh hy sinh 3 tháng 20 ngày với những dự cảm khiến mỗi người nghe lại đều cảm thấy rưng rưng.

“Quảng Trị 11-9-1972. Toàn thể gia đình kính thương!…Con ngồi đây biên vài dòng chữ cuối cùng trước khi đã “đi nghiên cứu bí mật trong lòng đất” thì gia đình khỏi thấy đó là điều đột ngột".

"Mẹ kính mến! Lớn lên trong tay mẹ từ khi còn trứng nước, chưa đền đáp được công ơn to lớn đó của mẹ thì đứa con út của mẹ đã phải đi thăm bố con rồi. Thư này tới tay mẹ chắc mẹ buồn lắm. Lòng mang nặng đẻ đau giọt máu đào hơn ao nước lã, lá vàng còn ở trên cây lá xanh rụng xuống trời ơi hỡi trời…”.

Hồi đó, Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đang là sinh viên năm 4 (khóa 13), Khoa Cầu hầm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, gác bút nghiên lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ.

Gần 15 năm qua (Bức thư thiêng của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh được trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị từ năm 2002), hàng nghìn đoàn hành hương về Thành cổ, hàng triệu người đã khóc, nghiêng mình trước dòng tâm thư của anh Huỳnh gửi về gia đình.

Anh Lê Ngọc Dũng, công tác tại Ban quản lý khu di tích Thành cổ đã kể lại câu chuyện về bức thư nhiều dự cảm đặc biệt này với phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin.

Anh Lê Ngọc Dũng chia sẻ câu chuyện xúc động về bức thư của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh.

Anh Dũng cho biết, dù viết trước lúc hy sinh, nhưng liệt sỹ Huỳnh đã viết đúng đến từng chi tiết. Qua lời chỉ dẫn trong bức thư, năm 2002, chị Xơ (vợ liệt sĩ Huỳnh) và các đồng đội đã tìm thấy phần mộ của anh. Mỗi điều trong bức thư đúng đến kỳ lạ, chỉ khác duy nhất là mộ anh được tìm thấy ở thôn Thượng Phước chứ không phải thôn Nhan Biều 1, hai thôn này nằm cạnh nhau.

Hơn 40 năm đã trôi qua và mai sau, lá thư liệt sĩ Lê Văn Huỳnh sẽ tiếp tục sống mãi trong ký ức đồng đội, người dân và thế hệ trẻ.

Phạm Hạnh- Dương Thu

Tin nóng

Tin mới