Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dư địa lớn phát triển kinh tế cho doanh nghiệp Việt - Hàn

Cơ hội hợp tác, đầu tư cho các doanh nghiệp Việt - Hàn không chỉ tại những thành phố lớn, hiện đã lan tỏa ra các tỉnh, thành cả nước. Điều đó minh chứng qua các số liệu, cũng như quan điểm nhà quản lý trong đầu tư…

Đó là thông tin trong khuôn khổ sự kiện khai mạc Diễn đàn Hợp tác Việt – Hàn VIKO30 (Hợp tác Thương mại – Đầu tư – Công nghệ), ngày 22/7, tại TP Hồ Chí Minh. Sự kiện do Hiệp hội Liên lạc với người Việt Nam tại nước ngoài (ALOV), Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VISTART), Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ Khai mạc Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc VIKO30.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ Khai mạc Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc VIKO30.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Triển lãm công nghệ VIKO30 với các sản phẩm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; Hội thảo Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số; Hội nghị xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đối tác lớn phát triển kinh tế

Tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch ALOV cho biết, trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022) hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết lĩnh vực.

Về lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế của Việt Nam.

Các diễn giả trao đổi về cơ hội đầu tư FDI Hàn Quốc vào các tỉnh phía Nam.

Các diễn giả trao đổi về cơ hội đầu tư FDI Hàn Quốc vào các tỉnh phía Nam.

Việt Nam đã sẵn sàng để chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc đến hợp tác, về phía đối tác cũng có nhu cầu và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây là cơ hội, dấu mốc để hai nước nói chung, cộng đồng doanh nghiệp có thêm sự hợp tác, cùng phát triển.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Hữu Thắng

Theo đó, trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kinh tế chính là thành quả lớn nhất, đóng góp vào sự phát triển của cả 2 quốc gia Việt - Hàn. Từ kim ngạch giao thương 500 triệu USD vào năm 1992, đến năm 2021 con số này đã lên 78 tỷ USD, cho thấy Việt Nam và Hàn Quốc đang là những đối tác lớn, đầy tiềm năng phát triển của nhau. Hai bên phấn đấu tăng trưởng xuất nhập khẩu song phương, hướng đến 100 tỷ vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Trong khu vực ASEAN, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc bằng tổng kim ngạch thương mại song phương của Hàn Quốc với 9 quốc gia còn lại. Về đầu tư sản xuất, các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp khảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc Việt Nam Kwon Seung Taek, các doanh nghiệp Hàn Quốc có công nghệ, kỹ thuật, kinh nghiệm và vốn đầu tư lớn, còn Việt Nam có thị trường phong phú, nhân lực trẻ.

“Nếu 2 đất nước tăng cường hợp tác thì quy mô thương mại sẽ ngày càng lớn và đặc biệt trong biến động thương mại toàn cầu. Việt - Hàn tranh thủ được cơ hội sẽ phát huy hơn nữa tiềm năng 2 nước trong xuất nhập khẩu và đầu tư” - ông Kwon Seung Taek khẳng định.

Trong tương lai, chiến lược đầu tư của Hàn Quốc cũng sẽ có sự thay đổi bằng việc chuyển hướng, mở rộng địa bàn đầu tư, phù hợp với lợi thế của từng địa phương. Với việc chủ động bản địa hóa và chuyển giao công nghệ, 30 hiệp hội và 50 doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự diễn đàn cũng tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam trên những lĩnh vực như hạ tầng, đô thị, bệnh viện, trường học, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nghề.

Đầy tiềm năng để hợp tác

Tại sự kiện, các chuyên gia hai nước Việt - Hàn đánh giá còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để hợp tác. Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc trước đây tập trung chủ yếu tại những thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nhưng hiện nay đã dần dần lan tỏa ra các tỉnh thành khác.

Các đơn vị ký kết hợp tác chiến lược xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Việt Nam tại Diễn đàn.

Các đơn vị ký kết hợp tác chiến lược xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Việt Nam tại Diễn đàn.

Nhìn nhận về hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm cho biết, Hàn Quốc hiện có 209 dự án đầu tư tại Long An với tổng giá trị 900 triệu USD, đứng thứ 2 trong số các quốc gia đầu tư trực tiếp vào Long An.

Các dự án đầu tư tại địa phương hoạt động hiệu quả và thành công; các hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức thường xuyên, tạo thuận lợi thu hút đầu tư từ Hàn Quốc vào Long An. Long An có 36 khu công nghiệp được phê duyệt, các tuyến đường giao thông đang triển khai đáp ứng kết nối, hài lòng các nhà đầu tư.

“Quan điểm chuẩn bị để mời gọi sẵn sàng làm các thủ tục, tập trung giải phóng mặt bằng chuẩn bị 1.000ha đất sạch tiếp đón các nhà đầu tư, với nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ định hướng vào các khu vực thuận lợi như các nhà đầu tư đặt ra” - ông Nguyễn Minh Lâm nói.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng thông tin, hiện toàn tỉnh thu hút được hơn 1.500 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 33 tỷ USD. Trong đó, riêng các nhà đầu tư Hàn Quốc có 426 dự án với số vốn đầu tư đạt 7 tỷ USD, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện điện tử cho chuỗi cung ứng.

Hiện Đồng Nai có 32 khu công nghiệp với diện tích 10.000 ha; trong đó có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, Đồng Nai quy hoạch thêm 8 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 8.500ha, thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Kinh tế Văn hóa Hàn -Việt, UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Long An, Quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc gia, Ngân hàng quân đội đã ký biên bản hợp tác chiến lược xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Việt Nam.

Các bên cam kết xây dựng chương trình hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để xúc tiến, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

Diễn đàn VIKO30 được tổ chức nhằm góp phần làm phong phú các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Sau sự kiện tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc VIKO30 sẽ kết thúc ngày 24/7 tại Hà Nội với điểm nhấn các sự kiện, diễn đàn giao thương, kết nối đấu tư, chương trình ca nhạc đặc sắc của nghệ sĩ hai nước...

Khắc Kiên