Du học sinh Hàn Quốc: Người dân cần tổng thống đại diện cho đất nước

Gốc
"Sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất, người dân Hàn Quốc cần một nhà lãnh đạo đại diện cho đất nước và bảo vệ người dân", du học sinh Hàn Quốc Han Sung-ju chia sẻ với Thanh Niên.

Du học sinh Hàn Quốc: Người dân cần tổng thống đại diện cho đất nước - Ảnh 1

Ông Moon Jae-in đang là ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5 tới

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10.3 đã ra phán quyết ủng hộ việc quốc hội luận tội bà Park Geun-hye, khiến nữ tổng thống này bị phế truất ngay lập tức. Sự kiện này không chỉ rầm rộ ở Hàn Quốc, mà còn được những người Hàn Quốc ở nước ngoài đặc biệt quan tâm.

Trao đổi với Thanh Niên, anh Han Sung-ju (29 tuổi), đang theo học thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế ở Việt Nam, chia sẻ: "Sự kiện lần này không chỉ liên quan đến bà Park Geun-hye. Thời gian qua chính phủ Hàn Quốc cũng gặp phải một số vấn đề và người dân Hàn Quốc muốn có sự thay đổi chính phủ theo chiều hướng tốt hơn, phát triển hơn. Vụ bê bối chính trị này như một dấu mốc bùng nổ, đã lên đỉnh điểm, khiến người dân Hàn Quốc không thể chịu đựng được nữa và kết quả phán quyết của Tòa án Hiến pháp vừa qua cũng phản ánh suy nghĩ chung của người dân nước tôi".

Dù đang du học tại Việt Nam, nhưng anh Han theo dõi rất sát sao diễn biến tình hình chính trị trong nước. Anh nói rằng sau khi bà Park bị phế truất, bản thân anh và mọi người dân Hàn Quốc cần một nhà lãnh đạo đại diện cho đất nước và bảo vệ người dân.

Anh Han nhận định phe bảo thủ cầm quyền hiện nay đã bị suy yếu, đặc biệt sau vụ bê bối của bà Park, vì thế phe đối lập có thể có nhiều cơ hội trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo anh Han: "Trong số những ứng viên tổng thống, người có khả năng lớn nhất là ông Moon Jae-in, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Hàn Quốc. Đây là người có nhiều kinh nghiệm chính trường và cũng từng là đối thủ cạnh tranh của bà Park trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2012. Tuy nhiên màu sắc của ông này không rõ ràng, nên ông sẽ phải làm rõ điều đó trước cử tri. Một ứng viên khác cũng có nhiều tiềm năng là Thị trưởng thành phố Seongnam, ông Lee Jae-myung. Khác hoàn toàn với ông Moon, ông Lee có màu sắc rất rõ, nhưng lại khiến người dân lo ngại liệu ông có đại diện cho đất nước hay không".

Nhận định trên của anh Han cũng tương đồng với những khảo sát mới nhất của hãng Gallup Hàn Quốc. Theo Yonhap, ông Moon đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ với khoảng 32%. Trong khi đó, một số ứng viên khác nhận được sự ủng hộ ít hơn gồm Thống đốc vùng Nam Chungcheong - ông Ahn Hee-jung, nghị sĩ Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn và Thị trưởng thành phố Seongnam - ông Lee Jae-myung.

Ngọc Mai

Tin nóng

Tin mới