Du khách 'đánh cược' tính mạng tại Thung Nham: Nước nông, an toàn?

Gốc
Sau bài phản ánh về thực trạng du khách không mặc áo phao ở khu sinh thái Thung Nham, đại diện đơn vị quản lý khu du lịch này cho biết, mực nước nông, không ảnh hưởng đến du khách (?).

Trong bài phản ánh trước đã nói lên thực trạng, nhiều con đò chở khách trên sông đến khu du lịch sinh thái Thung Nham (Ninh Bình) chỉ được làm bằng tôn với chiều rộng khoảng 1m, chiều dài khoảng 4m và khá chông chênh. Trong khi đó, du khách và lái đò lại không hề có biện pháp phòng hộ nào như sử dụng áo phao, mặc dù chưa biết mực nước nông, sâu thế nào.

Du khách 'đánh cược' tính mạng tại Thung Nham: Nước nông, an toàn? - Ảnh 1

Du khách liều mình không mặc áo phao khi ngồi trên những con đò bằng tôn mỏng manh.

Theo quan sát của phóng viên, dù nguy hiểm rình rập như vậy, nhưng người lái đò chẳng buồn để tâm du khách có mặc áo phao hay không, đồng thời, ban quản lý cũng không hề có sự kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho du khách.

Du khách 'đánh cược' tính mạng tại Thung Nham: Nước nông, an toàn? - Ảnh 2

Những chiếc áo phao bị xếp vào 1 góc, không được sử dụng.

Tình trạng trên không chỉ diễn ra tại vườn chim Thung Nham mà còn xảy ra tại bến đò vào Hang Bụt. Kỳ lạ là những chiếc áo phao được treo ở một góc gần đó nhưng không được phát cho du khách. Thử hỏi, những chiếc áo phao này dùng để “trưng bày” hay để qua mặt cơ quan chức năng?

Được biết, khu du lịch sinh thái Thung Nham cách thành phố Ninh Bình 12km, là nơi hoang sơ, yên bình, thu hút một lượng lớn khách. Tại đây, du khách muốn tham quan vườn chim phải di chuyển ra đảo trên những con đò. Tuy nhiên, phương tiện mà ban quản lý khu sinh thái Thung Nham sử dụng cho khách bằng đò lại rất thiếu an toàn. Sau bài phản ánh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Công Chất – Giám đốc Công ty CP DVTM & Du lịch Doanh Sinh (đơn vị quản lý khu du lịch Thung Nham). Theo ông Chất thì mực nước ở khu du lịch nông, không ảnh hưởng đến du khách.

Du khách 'đánh cược' tính mạng tại Thung Nham: Nước nông, an toàn? - Ảnh 3

Du khách thản nhiên không mặc áo phao, ngồi đò vào trong động, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra.

Ông Chất nói: “Các con đò đều bằng sắt, quy chuẩn đóng chỉ có mỏng, ở cấp độ vậy, không thể đóng dày, nặng không đi được. Mực nước ở đó hiện tại chỉ có 60 phân, nên đối với việc bắt buộc mặc áo phao, du khách lại chủ quan không mặc. Tôi nghĩ cái đó cũng không ảnh hưởng, chỉ khi mực nước quá sâu thì 100% du khách phải mặc áo phao.

Thực trạng từ trước đến nay nó thế, nơi đây cũng được các cơ quan nhà nước kiểm tra, cấp phép đầy đủ rồi, thực ra mực nước nông, chứ không sâu. Thực tế nước cạn, không đến mức độ sâu như phản ánh. Vào mùa mưa, cấp độ trên 1m, thì bắt buộc khách mặc áo phao. Nhưng nước sâu chỉ có tháng 8”.

Câu trả lời trên của ông Phạm Công Chất liệu có phải là câu trả lời xác đáng? Ông Chất cho rằng, mực nước còn nông, nên không ảnh hưởng gì. Câu trả lời có thể đúng với người lớn vì mực nước chưa đến 1m, còn các em nhỏ, những người không biết bơi, hay những đoạn trũng sâu hơn của dòng sông thì du khách này không mặc áo phao, lại không biết bơi thì sẽ xử lý như thế nào? Vị Giám đốc Công ty CP DVTM & Du lịch Doanh Sinh cũng có dám chắc rằng, dọc đoạn sông mà du khách tham quan vào thời điểm hiện tại đều sâu chưa đến 1m và đều an toàn?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhất Bắc – Quốc Vương

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin nóng

Tin mới