Liên quan tới vụ việc 3 du khách Anh tử nạn tại thác Datanla, ngày 29/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Đam Mê Đà Lạt (Dalat Passion) - đơn vị tổ chức tour du lịch cho 3 vị khách xấu số - đã bị đình chỉ hoạt động.

Du khach tu nan, dinh chi cong ty: “Mat bo moi lo lam chuong” - Anh 1

Theo ông Mai Viết Đảng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, nguyên do là vì đơn vị này đã vi phạm một số quy định như: tổ chức tour nhưng lại không mua bảo hiểm cho du khách, khách đăng ký tour đi bộ băng rừng nhưng lại để du khách lội nước dẫn đến sự cố chết người.

Bên cạnh đó, hướng dẫn viên quốc tế của công ty - Đặng Văn Sĩ - đã không thực hiện theo đúng yêu cầu trong gói du lịch khi được giao nhiệm vụ hướng dẫn 3 du khách Anh đi bộ băng rừng tại Khu du lịch Thác Datanla nhưng lại để 3 du khách thả mình trôi theo dòng nước.

Ngay sau vụ tai nạn, hoạt động du lịch mạo hiểm tại thác Datanla Đà Lạt cũng đã bị tạm dừng hoạt động.

Du lịch mạo hiểm không phải chuyện mới mẻ, ít nhất ở thác Datanla thì cũng đã phát triển được chừng 10 năm, tuy nhiên, chất lượng và trình độ tổ chức tour lại thường xuyên ở mức… như mới. Điều đáng bàn ở đây là, với thời gian phát triển tuy không dài nhưng cũng không ngắn như vậy mà đến nay, theo ông Trần Đình Thọ Khôi (Giám đốc Công ty TNHH Dã Ngoại Xanh), Việt Nam chưa có chứng chỉ riêng cho hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm mà chỉ có chứng chỉ hành nghề chung cho mọi loại hình du lịch. Để rồi, phải đến khi có thương vong xảy ra, các nhà quản lý mới bắt đầu lên tiếng thừa nhận bất cập và hứa sẽ sửa chữa. Ông Võ Đức Trung (Giám đốc Công ty cổ phần mạo hiểm Việt) nhìn nhận: “Chúng ta không thể vừa làm vừa rút kinh nghiệm như các loại hình vui chơi khác được, nếu không muốn còn phải trả giá đắt như vụ ba du khách người Anh.”

Xem thêm:

Hải Băng