Kết thúc chuỗi ngày nghỉ lễ ở đảo Lý Sơn, hàng ngàn du khách ùn ùn đổ về đất liền ngày hôm nay (4/5), khiến các chuyến tàu cao tốc quá tải.

Theo thống kê, lượng khách ra đảo Lý Sơn từ ngày 29/4 - 3/5 ước khoảng 3.000 du khách. Trong ngày 3 và 4/5, mỗi ngày có hơn 1.000 người trở vào đất liền.

Những năm gần đây, lượng khách rao đảo Lý Sơn tăng đột biến vào các dịp nghỉ lễ, hội và tết nguyên đán.

Bỡ ngỡ với cách mua vé tàu trong lần đầu tiên đến đảo Lý Sơn, chị Trần Thị Thu Huyền - du khách đến từ Bình Dương - cho biết: “Lần đầu tiên ra đảo, tôi không biết cách nào đặt hoặc mua vé trước. Khi hỏi người dân địa phương, họ nói đi ngày nào thì ra bến mua vé ngày đó và giờ tàu chạy cũng ước chừng khoảng 7h30, 8h… Nhưng khi tôi ra bến hỏi mua thì hết vé. Trong lúc lo lắng sợ trễ chuyến bay đã mua vé ở sân bay Đà Nẵng, người dân địa phương bảo cứ lên tàu, không có vé cũng không sao, lên đó đưa họ 100 ngàn và đứng trên boong tàu là xong thôi”.

Giá vé tàu hiện nay là 110.000 đồng/vé/người, theo cách đi của người dân Lý Sơn, họ không cần mua vé mà chỉ cần đưa cho bộ phận kiểm soát vé 100.000 đồng/người, lúc này tàu cao tốc đã chạy ra giữa biển nên không thể đuổi hoặc trả khách xuống tàu.

Anh P.V.M – người dân Lý Sơn nói: “Ở đầu cảng Lý Sơn, do không có hàng rào chắn hoặc ba-ri-e bảo vệ, đồng thời cũng không có lực lượng kiểm soát vé trước khi khách lên tàu nên người dân thoải mái ùa lên tàu rồi đưa tiền là được. Làm như vậy vừa khỏi mất thời gian đến sớm để mua vé, rồi chờ cho đến tàu chạy. Cũng tiết kiệm được 10.000 đồng chứ không ít”.

Hiện nay, tuyến giao thông từ đảo Lý Sơn vào cảng Sa Kỳ có 4 chiếc tàu cao tốc (tổng số ghế khoảng 600 chỗ). Với nhu cầu rời đảo Lý Sơn tăng đột biến, ngành GTVT đã điều động 4 tàu cao tốc hoạt động hết công suất, với 5 chuyến (khoảng 750 chỗ) đưa du khách vào đất liền.

Dù vậy mỗi chuyến tàu cao tốc đều rơi vào tình trạng quá tải, vượt số người đi trên tàu theo quy định. Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra, đặc biệt trong những dịp lễ, hội và nghỉ tết nguyên đán.

Chở quá tải số người theo quy định, nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro trên biển.

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - nói: “Kết thúc chuỗi ngày nghỉ lễ, ai cũng muốn vào đất liền cho kịp công việc ngày thứ 2. Trước lượng người đông đúc, huyện đã đề nghị ngành GTVT điều động tàu cao tốc, cố gắng vận chuyển hết du khách vào đất liền trong ngày”.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách đến với Lý Sơn tăng đột biến gấp 3 lần so với dự kiến. Sức hút của Lý Sơn gắn liền về cuội nguồn lịch sử liên quan đến vùng biển Hoàng Sa, điển hình như Nhà trưng bày Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, tìm hiểu Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở Âm linh tự, mộ gió của Đội hùng binh Hoàng Sa và ngư dân Lý Sơn, nhà thờ các họ tộc lưu giữ những hiện vật cùng tài liệu quý về khẳng định chủ quyền biển đảo ở Hoàng Sa,…

Ngoài ra, du khách thưởng ngoạn tại các địa danh khác trên đảo như chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, cột cờ Lý Sơn trên đỉnh núi Thới Lới,…