Trước tình hình du khách quốc tế đến VN sụt giảm trong nhiều tháng, và qua đề xuất của ngành du lịch, Chính phủ đã đồng ý miễn thị thực cho công dân 5 nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý. Tuy nhiên, ngành du lịch gần như chẳng có kế hoạch nào để thu hút du khách đến từ những nước trên khi quyết định miễn thị thực có hiệu lực.

Giám đốc một doanh nghiệp lữ hành lớn ở TP.HCM cho rằng chính sách miễn thị thực này sẽ không đem lại hiệu quả về mặt du lịch nếu Tổng cục Du lịch không lập tức triển khai ngay các chương trình tiếp thị, quảng bá để tiếp cận các thị trường trên.

Du khách Tây Âu nói riêng, châu Âu, Mỹ nói chung đến VN nhiều trong quãng thời gian từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Và ở thời điểm này, cơ bản họ đã lên xong kế hoạch đi chơi. Cho nên, nếu VN muốn tận dụng cơ hội thu hút khách Tây Âu thông qua chính sách miễn thị thực thì không thể chần chừ được nữa. Nếu để qua tháng 8 mới tiến hành các chương trình quảng bá, tiếp thị, chắc chắn mọi chuyện đã trễ và phải chờ năm sau. Trong khi, việc miễn thị thực này trước mắt chỉ có hiệu lực từ ngày 1.7.2015 - 30.6.2016.

Nếu không có nhiều kinh phí, ngành du lịch VN nên phối hợp quảng bá điểm đến với các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan, Singapore, Campuchia để thu hút du khách quốc tế đến những nước này, trong đó chú trọng đến khách Tây Âu. Lượng du khách đến các quốc gia trong khu vực sau đó nối chuyến đến VN thông qua chính sách thị thực được nới lỏng sẽ là nguồn khách quan trọng của VN. Kinh nghiệm này Campuchia và Lào từng làm khi nhiều khách đến Thái Lan được miễn visa.

Giám đốc một công ty du lịch chuyên đón khách Đức thừa nhận đối tác không mấy nhiệt tình với chính sách miễn thị thực mới của VN. Đơn giản là ngành du lịch gần như đứng bên lề, không có bất kỳ một chương trình quảng bá nào tới các thị trường trên. Ngành du lịch cần chủ động hơn trước cơ hội do chính sách mang lại, chẳng hạn tăng cường quảng bá, công bố các gói kích cầu giảm giá khách sạn, dịch vụ ăn uống, vé tham quan... Đồng thời có các cam kết đảm bảo về an ninh trật tự, siết chặt nạn chèo kéo, hàng rong đeo bám, giảm thiểu nạn chặt chém cũng như giới thiệu những chương trình giải trí mới, mua sắm hấp dẫn. Bởi miễn thị thực không hẳn là yếu tố quan trọng nhất để thu hút du khách. Trên internet vẫn đầy rẫy những thông tin bất lợi về du lịch VN, nhất là nạn hàng rong chèo kéo “chặt chém” du khách, lừa đảo... Trong 11 điều nên cẩn thận khi du lịch ở TP.HCM, trang tư vấn du lịch nổi tiếng Tripadvisor khuyên không nên tin vào taxi, không nên đeo nữ trang ra đường...

Về tổng thể, ngành du lịch không thể bị động mãi được. Chính sách chỉ là cơ hội, còn khai thác được cơ hội hay không phụ thuộc rất lớn vào hành động của con người.

N.Trần Tâm