(VEN) - Đây là chủ đề chính trong cuộc tọa đàm về phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung, do Bộ VHTT-DL tổ chức hôm 14/11, tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Hoàng Tuấn Anh, du lịch duyên hải miền Trung được đánh giá là vùng đất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch một cách ấn tượng. Đây cũng là vùng du lịch trọng điểm giúp Việt Nam có thể thực hiện được mục tiêu đón 7,5 triệu khách quốc tế và 35 triệu khách nội địa vào năm 2015.

Đại diện cho phía DN, ông Cao Trí Dũng - quản lý Công ty Du lịch Viditour cho rằng, cần xác định thế mạnh của duyên hải miền Trung: với vị trí phát triển năng động, dễ dàng kết nối với các trung tâm du lịch, vừa có tài nguyên biển, vừa có tài nguyên di sản văn hóa phong phú qua đó xác định rõ đối tượng khách hướng đến. Thị trường khách cho các tỉnh miền Trung có tiềm năng nhất trước hết là thị trường khách nội địa, rồi đến thị trường khách gần như Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc xa hơn là thị trường khách Ấn Độ, Đông Âu, Bắc Âu… Trong đó phải đặc biệt quan tâm đến nguồn khách Nhật Bản, đây là thị trường khách tiềm năng để khai thác trong mùa thấp điểm. Để đáp ứng nhu cầu của khách Nhật Bản và hướng tới lấp khoảng trống trong mùa thấp điểm, đường hàng không, đường bộ, đường biển phải thật sự thuận lợi. Phát triển các loại hình dịch vụ như du lịch homestay làng chài, tăng tinh thần đón tiếp khách với các hướng dẫn viên có kinh nghiệm, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, đường xá, trạm nghỉ, dừng chân cho du khách…

Ông Phan Đức Mẫn - Giám đốc Công ty Du lịch Kim Liên thì cho rằng, muốn phát triển bền vững và lâu dài, các tỉnh không nên làm riêng lẻ, mà cần sự đoàn kết, phối hợp lẫn nhau để cùng tổ chức những đợt xúc tiến, quảng bá đậm đà, hoành tráng cả trong và ngoài nước.

Để đạt mục tiêu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chỉ đạo: Cần nhận diện cho đúng đâu là thế mạnh, là tài nguyên nổi bật của khu vực để xây dựng phát triển thành thương hiệu du lịch toàn vùng; Đồng thời, cần tập trung đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch chủ đạo, đưa ra các giải pháp cụ thể để đầu tư sản phẩm nổi bật, hấp dẫn gắn với các thị trường cụ thể. Mỗi tỉnh nên có sự đầu tư đối với sản phẩm du lịch đặc trưng, nổi trội, tránh sự trùng lặp, dàn trải; Với việc phát triển sản phẩm du lịch đặc thù cho khu vực duyên hải miền Trung, cần xác định thị trường trọng điểm cho từng nhóm sản phẩm, triển khai các hoạt động xúc tiến thích hợp để thực sự hiệu quả trong việc thu hút du khách. Các tỉnh duyên hải miền Trung cần có sự hợp tác,liên kết phát huy thế mạnh để phát triển.

Bộ trưởng cũng khuyến nghị phía các DN du lịch của khu vực duyên hải miền Trung cần có sự liên kết, hợp tác với nhau để cùng phát triển, tránh việc cạnh tranh một cách không lành mạnh giữa các địa phương, DN trong việc thu hút khách du lịch.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn thì đề xuất thành lập một tiểu ban du lịch ở vùng duyên hải miền Trung để tối ưu hóa mặt chính sách, quảng bá và liên kết cho vùng; Quan tâm đến lợi ích của cộng đồng, để du lịch phát triển và bền vững hơn; Tập trung phát triển sản phẩm đặc trưng như nghỉ dưỡng biển, núi, khai thác phát triển du lịch hội nghị, hội thảo.

Cuộc tọa đàm “Phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung” đã nhận được sự đánh giá nhiệt thành của gần 50 DN lữ hành, khách sạn trên cả nước về những tiềm năng cũng như định hướng phát triển về du lịch của các tỉnh duyên hải miền Trung, nhằm tìm ra hướng đi thích hợp nhất để phát triển du lịch vùng này thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất của du lịch Việt Nam. Một lần nữa Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Bộ VHTT-DL cam kết sẽ phối hợp, hỗ trợ các tỉnh duyên hải miền Trung với khả năng cao nhất, đồng thời Bộ VHTT-DL sẽ chỉ đạo Tổng cục Du lịch và các đơn vị trực thuộc Bộ vào cuộc, hỗ trợ các địa phương trong liên kết phát triển du lịch, trước mắt là hỗ trợ Phú Yên và Thừa Thiên - Huế tổ chức tốt các hoạt động của Năm du lịch quốc gia 2011, 2012./.

T.Tâm