Du lịch không chỉ đem lại vui thú ngắn hạn mà còn đem lại nhiều lợi ích lâu dài cho sức khỏe, cụ thể là sẽ giúp cho tim và não khỏe hơn.

Báo Wall Street Journal (Mỹ) dẫn kết luận của Liên hiệp Tuổi tác toàn cầu và Hiệp hội Du lịch Mỹ. Đây có vẻ là thông tin hấp dẫn trong dịp năm mới.

Kết luận này dựa trên một số nghiên cứu y khoa của Mỹ. Theo đó cảm xúc thư giãn từ chuyến đi sẽ giúp giảm nguy cơ lên cơn đau tim, tắc nghẽn động mạch vành. Trong khi đó các tình huống phát sinh trong chuyến đi sẽ buộc não phải vận động tìm cách giải quyết, qua đó giúp não khỏe và hoạt động sắc bén hơn.

Một nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu về sức khỏe tim mạch Framingham Heart Study (Mỹ) thực hiện trên một nhóm phụ nữ TP Framingham (bang Massachusetts, Mỹ) tuổi từ 45 đến 64. Trong 20 năm, các nhà nghiên cứu kết luận những phụ nữ trung bình sáu năm mới đi du lịch một lần hoặc ít hơn có nguy cơ bị đau tim hay tắc nghẽn động mạch vành cao hơn nhiều so với các phụ nữ du lịch trung bình hai lần một năm.

Một nghiên cứu khác của Framingham Heart Study kéo dài chín năm cũng cho thấy nguy cơ tử vong vì bệnh tật (đặc biệt từ bệnh tim mạch) của những ai đi du lịch đều đặn hằng năm giảm đi nhiều so với người ít đi du lịch.

THIÊN ÂN