Du lịch tôn giáo đang phát tài

Gốc
Du lịch hành hương đang phát triển

(CATP) Tín đồ hành hương là những khách hàng lớn của dịch vụ du lịch tôn giáo ngày càng phát triển mạnh hiện nay. Người dân ở Mecca nói họ không cần làm nông nghiệp. Vì Thượng đế đã đem lại cho họ những người hành hương như những vụ mùa thu hoạch quanh năm của họ. Hiện nay hàng triệu người Hồi giáo đang tổ chức chuyến đi haj, một cuộc hành hương tới vùng đất thiêng liêng nhất của đạo Hồi ở Ảrập Saudi. Haj, nơi tất cả các tín đồ đạo Hồi đều mơ ước được đặt chân đến ít nhất một lần trong đời họ, hiện nay đang mang lại 16,5 tỷ USD, chiếm khoảng 3% GDP của Ảrập Saudi. Jerusalem, thành phố thánh của cả ba tôn giáo có liên quan đến Abraham, cũng thu hút các đám đông hành hương, và một số lượng lớn người Hồi giáo Shia đến các đền thờ ở Iraq. Tổ chức du lịch thế giới (WTO) ước tính có hơn 300 triệu người đi hành hương mỗi năm. Ngoài ra còn những chuyến viếng thăm các đền thờ hay những nơi chốn linh thiêng đếm không hết khác.

Những con số đang tăng lên vì sự phát triển của giới trung lưu ở Trung Đông đồng nghĩa với tăng thêm lượng du khách, ba phần tư trong số họ là những người du lịch trong phạm vi tôn giáo. Những bất ổn chính trị không làm cản bước những người du lịch tôn giáo hơn những dịch vụ du lịch thông thường. Những người hành hương Shia tụ họp tới Karbala và Najaf ở Iraq, mặc cho những đe dọa đánh bom. “Người ta xem chuyến du lịch của họ như một trải nghiệm văn hóa bất chấp tình hình an ninh bất ổn”, Kevin Wright, một nhà quan sát các thị trường du lịch mới tiết lộ.

“Thượng đế là hướng dẫn viên du lịch”, Peter Tarlow, nhà tư vấn du lịch nói đùa. Haj là một địa phương giàu tài nguyên dầu mỏ đi kèm với dịch vụ du lịch tín ngưỡng đang phát triển. Các dây chuyền khách sạn cao cấp xuất hiện ở Mecca, trong số đó có Raffles đã khai trương Makkah Palace trang bị tắm spa năm 2010. Những cửa hàng bán quà lưu niệm trở thành một dịch vụ bùng phát ở haj. Những công ty du lịch tại các quốc gia quê nhà của du khách cũng làm ăn phát đạt. Ở Ai Cập, những gói du lịch lên tới 11.450 USD, theo tiết lộ của Reda Dunia, người điều khiển một cơ quan du lịch ở Cairo.

Một số khách hành hương phàn nàn về giá chi phí du lịch tín ngưỡng gia tăng. Các hãng hàng không và các khách sạn đã tự động lên giá vào mùa du lịch tôn giáo. Dù vậy, theo ông Dunia, những tín đồ Hồi giáo đã để dành tiền từ mấy năm trời để có dịp đi du lịch haj, “vì vậy đa số họ sẵn sàng tiêu xài tiền để được trải nghiệm”. Hiện nay một số nhà tổ chức tour cung cấp các gói bao gồm những hoạt động trong thời gian nhàn rỗi bên cạnh mục đích tín ngưỡng, vừa kích thích tăng giá vừa hấp dẫn du khách.

Các quốc gia không có các thánh địa tín ngưỡng riêng của họ, hiện nay đang ráo riết xây dựng các quang cảnh thánh địa. Trong tháng 6, chính quyền Dubai tuyên bố kế hoạch xây dựng một công viên chủ đề Holy Koran, với những bức tường mô tả những câu chuyện từ kinh Koran và một khu vườn cây phù hợp theo quang cảnh. Dubai tin rằng những tín đồ sùng đạo ưa thích đi mua sắm và giải trí sẽ rất chuộng quang cảnh này.

Tin nóng

Tin mới