Du lịch từ thiện hướng đến cộng đồng

Gốc
Đi du lịch kết hợp làm từ thiện, nhằm chia sẻ với đồng bào còn khó khăn đang trở thành trào lưu của nhiều người yêu thích du lịch và hiện có khá nhiều doanh nghiệp lữ hành khai thác nguồn khách từ hình thức du lịch nhân văn này.

Đi du lịch kết hợp làm từ thiện, nhằm chia sẻ với đồng bào còn khó khăn đang trở thành trào lưu của nhiều người yêu thích du lịch và hiện có khá nhiều doanh nghiệp lữ hành khai thác nguồn khách từ hình thức du lịch nhân văn này.

CôngThương - Trên các diễn đàn mạng về du lịch, du lịch từ thiện luôn là một trong những chủ để hấp dẫn và được sự ủng hộ của các thành viên, thông qua diễn đàn những chuyến phượt kết hợp làm từ thiện của những người yêu thích du lịch liên tục được thực hiện với rất nhiều ý nghĩa. Hiện tại, trên trang www.noi.vn , cũng có khá nhiều nhóm triển khai tour làm từ thiện khá thường xuyên, như hội du lịch, hội 7X... Đặc biệt, hội 7X đang rôm rả triển khai chương trình "Áo ấm mùa đông" cho xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, Hà Giang kết hợp tour thăm quan, khám phá Hà Giang mùa "núi rừng Đông Bắc bừng sáng" vào cuối tuần này. Trước ngày khởi hành, chương trình được các thành viên trong nhóm hưởng ứng nhiệt tình, háo hức hy vọng một chuyến du lịch nhiều ý nghĩa. Kế hoạch của nhóm là giúp đỡ 90 cháu dân tộc học bán trú tại trường tiểu học xã Cán Tỷ áo ấm, giúp đỡ 50 hộ nghèo xã Cán Tỷ gạo, mỳ chính…

Tham gia tour du lịch từ thiện, các cá nhân thường phải tự bỏ tiền túi để trả các khoản chi phí như tiền vé xe, tiền thuê nhà và ăn uống, giống như đi du lịch bình thường. Như các thành viên nhóm 7X, để chuẩn bị cho chuyến du lịch này, mỗi thành viên đóng góp 1 triệu đồng chi phí đi lại, ăn ở…Nhưng thay vì chỉ ngắm cảnh, mua sắm và hưởng thụ, các bạn trẻ tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội như dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc người già, dạy học cho trẻ em nghèo... Đây được xem là hình thức du lịch hết sức nhân văn, vì góp phần thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên,.

Trước xu hướng của người yêu thích du lịch, các hãng lữ hành cũng đã tiến hành khai thác loại hình du lịch này trong thời gian qua, nhằm khai thác nguồn khách mới, lại có dịp để da dạng sản phẩm du lịch. Các tour được các công ty du lịch triển khai thường là vui chơi với trẻ em vùng nông thôn, miền núi, tặng quà như quần áo, sách vở; tình nguyện viên dọn rác ở những vùng sinh thái bị ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Nhưng do là tour chuyên đề, hướng đến khai thác những nhóm khách hẹp, có chung tấm lòng, sở thích vì thế khả năng tiếp cận nguồn khách gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sản phẩm du lịch này lại thể hiện văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài vấn đề lợi nhuận là kết hợp với những chương trình tour lồng ghép các hoạt động hướng về cộng đồng.

Du lịch kết hợp với chia sẻ khó khăn cùng đồng bào vùng sâu đang là xu hướng của du khách

Một số doanh nghiệp lữ hành tích cực triển khai tour này phải kể đến Hanoi Redtours, với các tour từ thiện tại Hà Giang, Quảng Bình, Điện Biên với mong muốn được đồng hành cùng du khách góp phần đóng góp nhỏ giúp cuộc sống của đồng bào nghèo thêm ấm áp. Hiện các tour từ thiện này thu hút khá đông khách du lịch đăng ký vì tính nhân văn của nó. Khách đăng ký tour, bên cạnh hành lý của cá nhân, họ sẽ kèm theo quần áo cũ, sách vở, truyện tranh theo tinh thần tự nguyện….

Sắp tới, Công ty Vietravel cũng sẽ triển khai hàng loạt chương trình tour kết hợp từ thiện, hướng đến trẻ em vùng cao, điều kiện khó khăn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Lai Châu và Cao Bằng. Đây cũng là một trong những mục tiêu hướng đến cộng đồng trong năm 2011 – 2012 của Vietravel. Theo bà Dương Mai Lan - đại diện Vietravel Hanoi cho biết, mục tiêu chính của chương trình tour kết hợp từ thiện tung ra trong dịp này là mang hơi ấm đến trẻ em ở các trường vùng cao đang trong điều kiện giá rét rất cần sự hỗ trợ và giúp đỡ. Đây cũng là nhu cầu có thật và rất được du khách quan tâm bởi chuyến du lịch không đơn thuần là sự cảm nhận vẻ đẹp của những vùng đất mới mà tại những điểm đến ấy còn có dấu ấn đầy ý nghĩa của những hành động vì cộng đồng. Đồng thời là cơ hội để du khách Hà Nội có thể đóng góp một phần nhỏ vật chất và tinh thần giúp cho các em bé ở vùng cao có được tấm áo ấm và bữa cơm tươm tất hơn. Tuy chỉ cách Hà Nội không xa, nhưng do sống trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt, nơi mà mùa đông bao giờ cũng đến sớm hơn và nhiệt độ bao giờ cũng xuống rất thấp thì một manh áo ấm cũng đủ giúp các em nhỏ có thêm nhiều niềm vui và học tập tiến bộ hơn.

Hành trình đến với xã Sủng Là - tỉnh Hà Giang sẽ là tour đầu tiên Vietravel Hà Nội tung ra trong dịp này. Xã Sủng Là là nơi được ôm ấp bởi những dãy núi đá trùng điệp giữa vùng thung lũng nhỏ và sâu. Nơi đây còn được mệnh danh là “ốc đảo” của Hà Giang. Hiện xã Sủng Là chưa có trường học, các lớp học chỉ được bố trí tại nhà Văn hóa xã với gần 100 em học sinh dân tộc của đồng bào các dân tộc ở bậc mầm non và tiểu học. Trong hành trình, du khách có dịp khám phá nhiều địa danh nổi tiếng như dừng chân, chụp ảnh tại Núi Đôi Quản Bạ, Cột cờ Lũng Cú, Dinh thự Vương Chí Sình, Cao nguyên đá, phố cổ Đồng Văn, Mèo Vạc, đèo Mã Phì Lèng - đèo ngoạn mục nhất Việt Nam và chắc chắn không thể bỏ qua dịp tham quan chợ Lùng Phình hoặc chợ Tả Phìn - nơi giao thương hàng hóa của đồng bào các dân tộc. Ngày khởi hành đầu tiên là 24/11/2011.

Được biết, sau hành trình đến với trẻ em vùng cao Hà Giang, Vietravel sẽ tiếp tục tổ chức hàng loạt các chương trình tour kết hợp từ thiện đến các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng, đến với trường dân tộc xã Nậm Ban, bản Sìn Hồ, hang Bắc Pó và nhiều địa danh nổi tiếng khác.

Tin nóng

Tin mới