Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Dữ liệu cá nhân là tài nguyên quốc gia, cần được bảo vệ nghiêm ngặt'

Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng, giải pháp trong ngăn chặn việc mất, lộ, lọt thông tin cá nhân…là nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Theo đại biểu Cầm Thị Mẫn, hiện nay với số lượng hơn 68,72 triệu người tương đương với 70,3% tổng dân số Việt Nam sử dụng Internet, trong khi người sử dụng chưa đủ khả năng để bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán, đặt ra vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Bà CẦM THỊ MẪN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa: “Với trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh mạng, ngoài các giải pháp đã nêu trong Báo cáo số 1283 ngày 07/8/2022 của Bộ Công an, Bộ trưởng có thể cho biết Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành chức năng trong có giải pháp căn cơ gì để khắc phục tình trạng kẻ xấu lợi dụng sơ hở của người sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn trên không gian mạng?”

Ông TÔ LÂM Bộ trưởng Bộ Công an Bộ Công an: “Bộ sẽ tham mưu, đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo an toàn, an ninh mạng quốc gia; hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách linh hoạt, cơ động, đồng bộ và có hiệu quả. Nâng cao trình độ, năng lực và sự quan tâm đầu tư trang bị công cụ, phương tiện nghiệp vụ hiện đại để theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới cho lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.”

Đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trong việc đảm bảo không lộ, lọt thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ông NGUYỄN VĂN MẠNH - Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc: Hiện Bộ Công an đã thu thập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Trong thời gian tới, Bộ Công an còn kết nối, chia sẻ với các cơ quan, tổ chức bên ngoài. Bộ trưởng Bộ Công an có giải pháp gì để bảo vệ, ngăn chặn việc mất, lộ, lọt thông tin cá nhân?”

Ông TÔ LÂM - Bộ trưởng Bộ Công an:Môi trường mạng là vấn đề rất mới, chưa đủ hành lang pháp lý đồng thời với sự phát triển của công nghệ mạng. Đối với các cơ quan, tổ chức nhà nước khi thực hiện cách quản trị, quản lý xã hội mới bằng cách sử dụng công nghệ mới. Nếu không được đảm bảo an toàn thì đây sẽ là mục tiêu để các cơ quan tình báo, các thế lực thù địch lợi dụng. Dữ liệu cá nhân đứng ở mặt quốc gia là tài nguyên quốc gia, về mặt cá nhân là bí mật đời tư cá nhân, do đó vấn đề này phải được bảo vệ và quy định nghiêm ngặt.”

Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định sẽ khẩn trương tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến bảo đảm an ninh mạng. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương khắc phục những sơ hở, thiếu sót, những cái lỗ hổng bảo mật, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định để bảo đảm an ninh mạng. Đồng thời củng cố lực lượng chuyên trách, thường trực giám sát đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.