Ngày 3/2, tại Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã lên án kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên đồng thời coi đây là hành động "khiêu khích nghiêm trọng," sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Du luan quoc te len an ke hoach phong ten lua cua Trieu Tien - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ thử tên lửa tháng 7/1014. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bên cạnh đó, ông Abe còn khẳng định sẽ phối hợp với Mỹ và các nước khác nhằm "kiên quyết yêu cầu" Triều Tiên không thực hiện kế hoạch này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết ông đã ra lệnh cho các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan đến kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 3/2 đã kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng tên lửa, đồng thời cảnh báo rằng nước này sẽ phải “trả giá đắt” nếu vẫn cứ thực hiện kế hoạch trên.

Cho Tae-yong, một quan chức lãnh đạo của cơ quan phụ trách vấn đề an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, được dẫn lời tuyên bố: “Triều Tiên cần phải rút lại kế hoạch về vụ phóng này... Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu vẫn cứ thực hiện kế hoạch trên.” Quan chức này cũng gọi thông báo của Triều Tiên ngày 2/2 với Tổ chức Hàng hải Quốc tế rằng họ sẽ phóng một vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2 là một “thách thức” đối với cộng đồng quốc tế.

Trước đó, ngày 2/2, Mỹ cũng đã lên án kế hoạch nêu trên của Triều Tiên, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: "Cộng đồng quốc tế sẽ coi một động thái như vậy của Triều Tiên là một hành động khiêu khích vô trách nhiệm và rõ ràng vi phạm các nghĩa vụ quốc tế."

Cũng trong ngày 2/2, ông Farhan Haq - Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông báo Liên hợp quốc đang theo dõi sát kế hoạch theo như Triều Tiên vừa mới thông báo là sẽ "một phóng vệ tinh quan sát Trái Đất" - động thái được đông đảo dư luận cho rằng thực tế đây là kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo VIETNAM+