Dư luận quốc tế về vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Gốc
Chính phủ các nước Thái Lan, Argentina, Chile và Mexico đã ra tuyên bố về vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh của CHDCND Triều Tiên.

Ngày 8/2, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ra thông cáo báo chí bày tỏ lấy làm tiếc về việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, mà Bình Nhưỡng khẳng định là nhằm đưa một vệ tinh quan sát Trái Đất vào quỹ đạo.

Dư luận quốc tế về vụ Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 1

Bãi phóng vệ tinh Dongchang-ri tại Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông cáo nhấn mạnh đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng khẳng định Bangkok rất quan tâm đến việc tạo dựng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các chương trình hạt nhân của nước này và sớm nối lại các cuộc đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Còn chính phủ Argentina lên án hành động của Triều Tiên vi phạm luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của HĐBA LHQ, đe dọa an ninh và hòa bình khu vực, ảnh hưởng tới những nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Chile ra thông cáo phản đối hành động của Triều Tiên và hối thúc Bình Nhưỡng ngừng ngay những hành động tương tự.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mexico bày tỏ quan ngại về vụ việc trên, coi đây là trở ngại lớn cho những nỗ lực của quốc tế nhằm xây dựng môi trường hòa bình và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á. Bộ trên kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hoạt động phóng tên lửa tầm xa và bất cứ hành động nào có khả năng gây căng thẳng, đồng thời tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Mexico ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sớm nối lại đàm phán 6 để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Theo Trung tâm các chiến dịch không gian chung (JSPOC) thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, vụ phóng tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên vào sáng 7/2 đã đưa 2 vật thể vào không gian. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các vật thể này có phát đi tín hiệu hay không. Trên trang web Space-Track.org, JSPOC cho hay cơ quan này đang theo dõi 2 vật thể trên.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới