(Toquoc)-Dư luận Thái Lan phản ứng khác nhau sau khi nội các nước này thông qua sắc lệnh ân xá mới, mở đường để cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có thể trở về quê hương.

Mặc dù lệnh ân xá còn phải được nhà vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn mới trở thành luật, nhưng đang tác động không nhỏ tới chính trường nước này trong bối cảnh cơn “đại hồng thủy” vẫn đang đe dọa thủ đô Bangkok .

Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, chưa xác nhận hay bình luận về thông tin kể trên. Tuy nhiên, nếu được xác nhận thì lệnh ân xá này sẽ gây biến động trên chính trường thời gian tới.

Việc nội các bí mật thông qua sắc lệnh ân xá ông Thaksin đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của phe đối lập. Phe này dự kiến sẽ yêu cầu chính phủ giải thích rõ ràng về dự thảo sắc lệnh ân xá trong ngày hôm nay 17/11.

Nghị sỹ cấp cao thuộc đảng Dân chủ, ông Jurin Laksanavisit nói: “Thay vì ưu tiên giải quyết hậu quả lũ lụt, chính phủ lại nỗ lực để cho phép một người hồi hương”.

Ông Thaksin Shinawatra tham gia diễn đàn kinh tế ở Campuchia, tháng 9/2011

Lãnh đạo đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, cũng cho rằng sắc lệnh này là không thể chấp nhận được và cần xem xét lại. Ông cho rằng, sắc lệnh có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị mới cho Thái Lan bởi rõ ràng sắc lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Ông Vejjajiva tuyên bố, đảng Dân chủ sẽ phản đối sắc lệnh này đến cũng và yêu cầu chính phủ làm rõ quyết định của mình trước Hạ viện. Dự kiến, hôm nay đảng Dân chủ đối lập sẽ nhóm họp để bàn về vấn đề này.

Thái Lan xem xét việc rời đô do lũ lụt

Giới truyền thông cho biết, các nhà làm luật thuộc đảng cầm quyền vừa trình lên quốc hội đề xuất thảo luận di dời thủ đô để tránh lũ sau này. Đề xuất di dời thủ đô được đưa ra sau khi trận lụt lịch sử ở Thái Lan đã khiến 562 người thiệt mạng

Cho đến nay nước đang rút, trung tâm thủ đô Bangkok đã vượt qua trận đại hồng thủy tồi tê, công tác chống lũ ở phía Đông Bangkok cũng đang diễn ra suôn sẻ, trong khi tình hình ở phía Tây thủ đô vẫn hết sức nghiêm trọng. Thủ tướng Yingluck, người liên tục ra tận hiện trường chỉ đạo công tác chống lũ lụt, kêu gọi người dân coi đoàn kết là sức mạnh vượt qua thảm họa quốc gia này.

Theo Cục Phòng chống Thiên tai Thái Lan (DDPM), đã có 562 người thiệt mạng do lũ và 22/77 tỉnh thành ở nước này vẫn bị "giặc lũ" hoành hành, lũ lụt ảnh hưởng cuộc sống của khoảng 2,8 triệu người.

Mặc dù nước đang rút dần, nhưng người dân ở nhiều tỉnh thành vẫn chưa hết âu lo vì vừa phải chống chọi với nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, vừa cố khôi phục mọi hoạt động trong tình trạng giá cả hàng hóa leo thang do ảnh hưởng của trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Hiên nay, gần 100 tuyến đường và bảy khu công nghiệp quan trọng của Thái Lan vẫn đang còn ngập nước, người tiêu dùng Thái Lan bắt đầu cảm nhận được những tác động bất lợi của làn sóng nhu yếu phẩm tăng giá mạnh. Giá các mặt hàng thiết yếu tăng lên trong những tuần qua là do có tới khoảng 20.000 nhà máy, cơ sở sản xuất đã phải tạm thời ngừng hoạt động, việc vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn, người lao động chưa chú tâm làm việc do nhà cửa của họ vẫn ngập trong nước.

Lũ lụt đã gây ảnh hưởng nặng nề cho gần 1.000 nhà máy tại bảy khu công nghiệp tại tỉnh Ayutthaya và Pathum Thani, với mức thiệt hại ước vào khoảng 4,5 tỷ USD. Sản lượng ôtô của Thái Lan năm nay khó có thể đạt được 1,7 triệu chiếc, do tác động của lũ lụt sau khi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Trong lĩnh vực hàng điện tử, theo hãng dữ liệu quốc tế IDC, lũ lụt tại Thái Lan sẽ tác động trực tiếp tới tình hình buôn bán máy tính cá nhân trên thế giới từ nay tới nửa đầu năm 2012, do có tới hơn 10 nhà máy sản xuất ổ đĩa cứng (HDD) đang tạm ngừng hoạt động. Trong sáu tháng đầu năm nay, Thái Lan chiếm tới 40-45% sản lượng HDD của thế giới.

Tuy các hãng Nestle, Toshiba và một số doanh nghiệp khác cam kết không nâng giá, nhưng nhiều nhà sản xuất ô tô và những sản phẩm khác chắc sẽ "san bớt gánh nặng" cho người tiêu dùng. Lý do được đưa ra là chi phí vận chuyển và dịch vụ hậu cần gia tăng do giao thông bằng đường bộ gần như bị tê liệt trong vùng lũ, cộng với việc họ phải nhập thêm cấu kiện hay hàng hóa tiêu dùng khác.

Lũ lụt và uy tín của Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Các đảng đối lập đã lên tiếng chỉ trích gay gắt sự thiếu kinh nghiệm lãnh đạo của nữ thủ tướng và cho rằng chính phủ của bà đã đưa ra những thông tin tiền hậu bất nhất về đường đi của con lũ lịch sử cũng như không đánh giá được chính xác lượng nước đổ về Bangkok .

Bất chấp mọi sức ép từ phe đối lập, nữ Thủ tướng 44 tuổi cho biết sẽ tại vị đến cùng và nỗ lực để xứng đáng với lá phiếu của những cử tri đã ủng hộ bà tuyên bố chắc chắn này đã gạt bỏ những lời đồn đại về sự lung lay của chính phủ đương nhiệm trong cơn đại hồng thủy. Đến trung tâm cứu trợ Chatuchak bằng xe buýt, tự tay nấu món mỳ truyền thống phad wun sen cho người dân chạy lũ… bà Yingluck đang làm tất cả những gì có thể để khẳng định trách nhiệm, sự gần gũi và biết sẻ chia với dân chúng trong hoạn nạn.

Chung sống cùng làn nước lũ khủng khiếp nhất trong hơn 50 năm qua, nữ Thủ tướng đầu tiên của xứ Chùa Vàng đã không ngại từ bỏ cơ hội đầu tiên để quảng bá hình ảnh một tân Thủ tướng trước các nhà lãnh đạo khu vực và thế giới khi quyết định không tới Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Hawaii, Mỹ. Động thái này cho thấy quyết tâm chống lũ đang là ưu tiên hàng đầu của nội các Thái Lan cũng như Thủ tướng Yingluck. Bước đi này cũng cho thấy nữ doanh nhân 44 tuổi không thiếu kinh nghiệm như lời đồn thổi trước khi bà quyết định từ chối tham dự APEC.

Nước lũ đang rút khỏi Bangkok, những lời chỉ trích về sự thiếu kinh nghiệm lãnh đạo của nữ Thủ tướng Yingluck đang giảm dần thì việc nội các của bà thông qua sắc lệnh ân xá mới mở đường cho sự trở về của ông Thaksin có thể đẩy chính trường Thái Lan vào một cuộc tranh cãi mới, quyết liệt hơn./.

V.V (Tổng hợp)