Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 12 đến 15-1. Dư luận Trung Quốc, nhất là giới chuyên gia, học giả và nhân sĩ trí thức đánh giá tích cực kết quả và ý nghĩa chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Đảng ta. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc ghi lại một số ý kiến.

Du luan Trung Quoc danh gia cao chuyen tham chinh thuc cua Tong Bi thu Nguyen Phu Trong - Anh 1

Giáo sư Phan Kim Nga, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đánh giá, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm lẫn nhau trong cùng năm 2015, mở ra dấu mốc mới trong quan hệ hai nước. Kể từ chuyến thăm của hai Tổng Bí thư đến nay, các chuyến thăm và tiếp xúc giữa hai Đảng, Chính phủ, quân đội và các bộ, ngành hai nước được tiến hành thường xuyên, sự tin cậy chính trị được tăng cường, nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng được ký kết và thực thi hiệu quả. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp khó lường, hợp tác toàn diện giữa hai nước được đẩy mạnh, chứng tỏ quan hệ giữa hai Đảng có vai trò dẫn dắt quan trọng đối với quan hệ hợp tác toàn diện hai nước.

Đánh giá về kết quả và ý nghĩa chuyến thăm, Giáo sư Phan Kim Nga cho rằng, Tổng Bí thư thăm Trung Quốc đúng dịp đầu năm mới 2017 và trước thềm Tết cổ truyền của hai dân tộc, điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trước hết, đây là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà phía Trung Quốc tiếp đón trong năm mới, với nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Chuyến thăm của Tổng Bí thư cũng thể hiện hai Đảng hết sức coi trọng việc phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký 15 thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. Hai bên đã đạt những nhận thức chung quan trọng về tình hình thế giới, các vấn đề chính trong quan hệ hai nước và cách thức giải quyết, điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, định hướng sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới. 15 văn kiện hợp tác song phương đưa ra quy hoạch và định hướng cho hợp tác kinh tế, quốc phòng, giao lưu nhân dân, báo chí, giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ, tài chính, kết nối chiến lược…, nội dung hết sức toàn diện, thể hiện rõ niềm tin và quyết tâm hợp tác tích cực của các bộ, ngành hai nước. Những nội dung hợp tác này chắc chắn sẽ bổ sung cho khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Theo Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Viện sĩ Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, trong năm 2015, hai nước kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, hai Tổng Bí thư hai Đảng đã thăm lẫn nhau, đánh dấu quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc bước vào giai đoạn mới. Kể từ đó, hai bên kiên trì lấy đại cục hữu nghị và đại cục phát triển làm trọng, tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, cầu đồng tồn dị, xử lý thỏa đáng bất đồng, giúp quan hệ đạt được những tiến triển đáng mừng trong năm 2016, một năm có nhiều thách thức. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thăm viếng thường xuyên, thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế mới, thương mại song phương tăng trưởng nhanh, Hội thảo lý luận cấp cao giữa hai Đảng và Diễn đàn Nhân dân Trung - Việt tiếp tục được tổ chức, qua lại giữa người dân hai nước và giao lưu văn hóa tiếp tục có bước phát triển, tình hình Biển Đông chịu ảnh hưởng nhiều chiều, song nhờ có sự quản lý thỏa đáng, đã duy trì tình hình trên biển cơ bản ổn định.

Bà Lưu Anh, nghiên cứu viên Đại học Nhân dân cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị và kinh tế, nhất là thúc đẩy hợp tác kết nối chiến lược, tạo điều kiện cho việc trao đổi chính sách, liên kết hạ tầng, thông thương hàng hóa và vốn đầu tư, tăng cường tình cảm tốt đẹp của người dân hai nước, đem lại động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế hai nước, thực hiện hợp tác cùng có lợi. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng góp phần tăng cường niềm tin, hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, sẽ góp phần tạo yếu tố ổn định mới cho kinh tế và chính trị thế giới.

Đặc biệt nhấn mạnh về ý nghĩa chuyến thăm đối với hợp tác kinh tế song phương, chuyên gia Lưu Anh cho rằng, Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi cơ cấu kinh tế, Trung Quốc cũng coi cải cách cơ cấu nguồn cung là nhiệm vụ trung tâm. Việc tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực kinh tế giữa hai nước có tác dụng thúc đẩy điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế ở mỗi nước. Trong Thông cáo chung, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kết nối khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Một vành đai, một con đường", có nghĩa là hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kết cấu hạ tầng và tài chính, tiền tệ, cùng thúc đẩy xây dựng các khu hợp tác kinh tế, khu công nghiệp... Ngoài ra, cơ cấu ngành nghề hai nước có sự bổ trợ lẫn nhau, có thể hợp tác sâu hơn về dệt may, điện tử, vật liệu xây dựng, công nghiệp phụ trợ, chế tạo, năng lượng tái tạo... Điều này không chỉ nâng cao sự kết nối hạ tầng giữa hai bên mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai nước và khu vực ASEAN.

Nhìn chung, dư luận Trung Quốc có đánh giá rất tích cực về kết quả, ý nghĩa chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Các chuyên gia, học giả đều tin tưởng, với thời điểm đặc biệt, nội dung phong phú, ý nghĩa sâu rộng và kết quả tốt đẹp, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có tác dụng định hướng, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Tô Minh và Hữu Hưng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc