Dự luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Thiếu khả thi?

Gốc
(PL)- Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sáng 16-11, các ĐBQH nhất trí là cần thiết phải ban hành luật này song lại băn khoăn về tính khả thi của nhiều quy định trong dự thảo.

Dự thảo luật nghiêm cấm việc mua - bán thuốc lá đối với người chưa đủ 18 tuổi, cấm thuê hoặc sử dụng dưới 18 tuổi bán thuốc lá. Theo ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang), việc bán lẻ thuốc lá tràn lan trên các vỉa hè, đường phố liệu có kiểm tra được chứng minh thư của khách hàng? ĐB Nguyễn Hoàng Việt (Đồng Tháp) tiếp: Dự thảo quy định không được hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ hoặc các thành viên khác trong gia đình. Nhưng ông bố hút thuốc, đứa con làm sao cấm, cũng khó có chuyện đứa con đi báo để cơ quan xử lý ông bố.

Cạnh đó, các ĐB có nhiều ý kiến trái ngược nhau xung quanh việc thành lập quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá. ĐB Trần Văn Bản (Bình Định) kiến nghị cần phải có một chính sách đồng bộ, thích hợp, không gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của 200.000 người dân vùng chuyên canh trồng thuốc lá từ nhiều năm nay. Một số địa phương còn coi việc trồng cây thuốc lá là loài cây chính để xóa đói giảm nghèo.

“Khi chúng ta nhìn lại tỉ lệ nộp ngân sách năm 2011 mà Nhà nước ấn định cho Vinataba là 15.000 tỉ và nhìn lại tốc độ sản xuất của họ là 5 tỉ bao/năm, trong đó có 1 tỉ bao dành cho xuất khẩu. Chúng ta cũng nhìn lại hằng năm như vậy có 800 triệu bao được nhập lậu vào Việt Nam gây thất thu 4.000 tỉ đồng. Nếu chúng ta tăng cường bài trừ, gọi là phòng, chống thuốc lá thì nên đặt lại chỉ tiêu ngân sách thấp hơn cho Vinataba kể từ năm 2012” - ĐB Hoàng Hữu Phước (TP.HCM) nói.

Đ.MINH

Tin nóng

Tin mới