Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự luật trừng phạt Nord Stream 2 thất bại tại Thượng viện Mỹ

Một dự luật được cho là áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể phụ trách đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nối Nga với Đức và bị Hoa Kỳ tố cáo, đã thất bại hôm thứ Năm tại Thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sĩ Texan Ted Cruz

Trong nhiều năm, đường ống dẫn khí gây tranh cãi này đã chia rẽ các nước phương Tây và Hoa Kỳ, vì họ tin rằng nó sẽ củng cố sự phụ thuộc của châu Âu vào Moscow.

Dự luật do đảng Cộng hòa tại Thượng viện đề xuất, đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các bên phụ trách về việc lập kế hoạch, xây dựng hoặc vận hành đường ống dài 1.230 km này.

Một số ít đảng viên Đảng Dân chủ và các đồng nghiệp phe bảo thủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật nhưng không đủ 60 phiếu để được thông qua.

Thượng nghị sĩ Texan Ted Cruz, người khởi xướng dự luật, lấy làm tiếc về thất bại này.

Ông nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu: “Chỉ có việc áp đặt các biện pháp trừng phạt ngay lập tức mới có thể thay đổi suy nghĩ của Tổng thống Putin, ngăn chặn một cuộc can thiệp quân sự vào Ukraine và loại bỏ mối đe dọa hiện hữu do Nord Stream 2 gây ra”.

Trước đó vào thứ Năm, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell cũng đã kêu gọi gửi "lời cảnh báo mạnh mẽ" tới Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông sẽ không được phép "sử dụng năng lượng làm vũ khí".

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cấp cao hôm thứ Tư đã công bố một dự luật trừng phạt khác nhằm trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trường hợp Nga can thiệp vào Ukraine.

Dự luật, được Nhà Trắng ủng hộ, đặc biệt khuyến khích Hoa Kỳ "xem xét tất cả các biện pháp có sẵn và thích hợp" để đảm bảo rằng Nord Stream 2, được mô tả là "một công cụ gây ảnh hưởng xấu của Liên bang Nga", không đi vào hoạt động.

Nh.Thạch

AFP

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/du-luat-trung-phat-nord-stream-2-that-bai-tai-thuong-vien-my-639125.html