Tuần qua, Bayer Việt Nam đã phối hợp với Hội Tim mạch TPHCM tổ chức Hội thảo Khoa học về dự phòng đột quỵ. Hội thảo lần này do GS.TS. Bác sĩ Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch TPHCM làm chủ tọa đã thu hút trên 200 khách mời là các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội thần kinh và nội tổng quát đang công tác tại các bệnh viện trong thành phố và các tỉnh lân cận tham gia.

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Vạn Phước - Chủ Tịch Hội Tim Mạch TPHCM làm chủ tọa của Hội nghị

Hội thảo lần này tập trung thảo luận các vấn đề về nguy cơ đột quỵ ở những bệnh nhân bị rung nhĩ không do van tim, tình hình đột quỵ và những gánh nặng đi kèm nhằm đưa ra xu hướng điều trị và dự phòng tại các nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Ngoài ra, các bác sĩ cũng đưa ra các việc cần phải phòng ngừa cho bệnh nhân rung nhĩ khỏi nguy cơ bị đột quỵ.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, rung nhĩ là tình trạng rối loạn nhịp tim do tâm nhĩ co bóp nhanh và không đều. Hiện nay, trên thế giới, các tổ chức tim mạch lớn như ACC, AHA, ESC, (American College of Cardiology, American Heart Association Task Force on Practice Guidelines and the European Society of Cardiology Committee) đã công bố cho thấy, có hơn 1/3 các trường hợp nhập viện do rối loạn nhịp tim với 4,5 triệu người châu Âu bị rung nhĩ. Còn tại Việt Nam, theo khảo sát của Viện Tim mạch Quốc gia kết hợp với Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ rung nhĩ ở người Việt chiếm vào khoảng 0,3% dân số. Rung nhĩ ngày nay đang có xu hướng tăng lên theo tuổi thọ trung bình dân số, tần suất mắc các bệnh tim mạch mạn tính, như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim đang gia tăng, đây cũng là những yếu tố nguy cơ cao cho bệnh rung nhĩ.

GS.BS. Alexxander Graham G. Turpie từ Viện DH McMaster Hamilton Canada cập nhật các xu hướng dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ trên thế giới

Các chuyên gia cho rằng, đột quỵ xảy ra không chỉ đem gánh nặng đến cho gia đình và xã hội mà còn làm giảm chất lượng sống, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân, 50% số trường hợp đột quỵ do rung nhĩ có nguy cơ tử vong, 50% còn lại đối diện với nguy cơ tàn phế. Chính vì thế, việc dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ là rất cần thiết. Một trong những biện pháp để phòng ngừa đột quỵ trên bệnh nhân có bệnh rung nhĩ không do van tim là thuốc kháng đông máu đường uống (nhóm kháng vitamin K) ra đời từ thập niên 40 của thế kỷ XX, thuốc kháng đông này từng được chỉ định dùng cho nhiều bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng đông cổ điển này không dễ dàng, bệnh nhân và thầy thuốc phải theo dõi chỉ số đông máu (INR) thường xuyên, phân liều uống cẩn thận, kiêng kỵ các thức ăn giàu vitamin K (như rau củ, bông cải, măng tây…) và thận trọng khi dùng kèm nhiều thuốc khác… Do vậy, Bayer đã giới thiệu loại thuốc kháng đông thế hệ mới dạng uống (ức chế chọn lọc trên yếu tố Xa, một yếu tố quan trọng trong con đường đông máu) và có thể cải thiện được những bất tiện này. Không giống với các loại kháng vitamin K cổ điển, phát minh mới này có cách dùng thuận tiện, đơn giản với liều dùng một viên mỗi ngày, ít tương tác với các thực phẩm sử dụng hàng ngày và không cần phải theo dõi INR… “Bayer với cam kết “khoa học vì cuộc sống tốt đẹp hơn” luôn đồng hành với các cán bộ y tế nhằm mang đến những sản phẩm và phương pháp điều trị mới giúp ích cho ngành y và mang lại lợi ích cho người Việt Nam. Đột quỵ không chỉ tác động đến bệnh nhân mà còn liên lụy thêm cả người chăm sóc, do đó phòng ngừa bệnh nên là điều ưu tiên”. Ông Manoj Saxena, Giám đốc Nhánh Dược phẩm Bayer tại Việt Nam đã khẳng định.

Bayer là một tập đoàn toàn cầu với chuyên môn trong các lĩnh vực chính: Chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và vật liệu công nghệ cao. Bayer HealthCare, là chi nhánh của Bayer AG, năm 2012 doanh thu của công ty đạt 18.6 tỷ euro. Là một trong những công ty sáng tạo hàng đầu trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và các sản phẩm y tế, Bayer có trụ sở tại Leverkusen, Đức. Công ty kết hợp các hoạt động toàn cầu của các phân nhánh Animal Health, Consumer Care, Medical Care và Pharmaceuticals. Mục tiêu của Bayer HealthCare là khám phá, phát triển, sản xuất và giới thiệu ra thị trường các sản phẩm cải thiện sức khỏe con người và động vật trên toàn cầu. Đến nay, Bayer HealthCare có lực lượng lao đông là 55,300 người (tính đến 31-1-2013) và có văn phòng đại diện trên 100 quốc gia.

TRẦN TRANG