Ai có đủ hàng chục nghìn tỷ đồng mua hết số vàng dân muốn bán để đổi thành vàng SJC, lãnh đạo Bảo Tín Minh Châu băn khoăn.

Theo vị lãnh đạo của Bảo Tín Minh Châu, gần một tuần qua, người dân liên tục đem vàng miếng của công ty này đi bán. Có hôm, công ty mua vào gấp ba lần bình thường đồng thời phải giảm giá vàng bán ra so với các thương hiệu khác.

Đến sáng 22/11, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin trên website rằng các thương hiệu vàng miếng ngoài SJC vẫn lưu hành bình thường thì lượng người đến bán vàng mới giảm.

Vị lãnh đạo này cho biết, doanh thu từ sản xuất và kinh doanh vàng miếng chiếm 50% doanh thu của Bảo Tín Minh Châu. Điều ông lo lắng là nếu dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được thông qua với các nội dung như hiện nay, hàng trăm tấn vàng đang tích trữ trong dân với các thương hiệu không phải SJC hay không có thương hiệu thì giải quyết thế nào? Ai có đủ hàng chục nghìn tỷ đồng để mua một lúc hết số vàng dân muốn bán để đổi thành vàng SJC.

“Cấm sản xuất vàng miếng hay loại bớt các doanh nghiệp không giải quyết được vấn đề trên thị trường vàng, chưa nói đến những quy định trong dự thảo đi ngược lại với nội dung của Luật Cạnh tranh, một chuyên gia có thâm niên 25 năm trên thị trường vàng cho biết.

Thực tế, theo nguồn tin này, từ khi các ngân hàng tham gia kinh doanh vàng, thị trường không vì thế mà bớt bất ổn. Giá vàng của những thương hiệu lớn đôi khi chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới.

Đại diện Bảo Tín Minh Châu nói, trước năm 1998, thị trường đã tồn tại một thương hiệu vàng miếng duy nhất và sau đó nhà nước phải cấp phép thêm cho các doanh nghiệp khác. Nếu quay trở lại như trước, NHNN cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh việc vàng lại tiếp tục làm chủ thị trường tiền tệ.

Với vàng trang sức, theo các chuyên gia, quan trọng nhất không phải ai cấp phép mà phải là chất lượng của vàng. Nếu doanh nghiệp đăng ký sản xuất và chế tác mặt hàng đó với vàng 18 cara thì phải đúng 18 cara, khi cơ quan quản lý kiểm tra ngẫu nhiên bị sai, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi và cấm kinh doanh. Điều đó mới cần thiết với thị trường vàng trang sức, chứ không phải phát sinh thêm một giấy phép ở NHNN (như dự thảo).

Nguồn TBKTSG