Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự thảo nghị quyết của Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại 'thay vì quân sự'

Các nguồn tin ngoại giao ngày 10/10 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đang xem xét một văn bản do Mỹ soạn thảo, trong đó kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ trở lại với giải pháp ngoại giao.

Đề xuất của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Đông Bắc Syria đã bước sang ngày thứ 3, gây nhiều người thương vong và khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Việc xem xét đề xuất của Mỹ được tiến hành sau một phiên họp khẩn của HĐBA cùng ngày, trong đó 5 nước châu Âu là thành viên Hội đồng đã không thể thuyết phục 10 thành viên còn lại thông qua một tuyên bố chung kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các chiến dịch quân sự tại Đông Bắc Syria.

Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã buộc phải ra tuyên bố riêng của mình, trong khi Mỹ soạn thảo một tuyên bố khác cũng khẳng định quan điểm không ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần thị trấn Akcakale thuộc tỉnh Sanliurfa, hướng về phía Syria ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự thảo tuyên bố của Washington bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về tình hình, song không đề nghị Ankara ngừng chiến dịch. Văn kiện này kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên sử dụng các kênh ngoại giao "thay vì quân sự" để đạt mục đích của mình, đồng thời kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh rằng việc hồi hương người tị nạn phải dựa trên cơ sở tự nguyện.

Theo các nhà ngoại giao, cuộc thảo luận về đề xuất của Mỹ tại HĐBA sẽ được mở từ 21h00 ngày 11/10 giờ Hà Nội sau khi Đại sứ Nga đề nghị có thêm thời gian tham vấn Moskva. Sau đó, văn kiện này sẽ có thể được đưa ra bỏ phiếu hoặc có thể bị gạt đi.

Đề xuất của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump gợi ý khả năng Mỹ làm trung gian cho cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với người Kurd và chỉ thị các nhà ngoại giao Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo các số liệu cập nhật, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR- có trụ sở tại Anh) cho biết ít nhất 29 tay súng và 10 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công người Kurd tại Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số 228 tay súng người Kurd thiệt mạng. Theo Ủy ban Cứu trợ quốc tế, 64.000 người ở Syria đã phải đi sơ tán.

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria, và làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/du-thao-nghi-quyet-cua-my-keu-goi-tho-nhi-ky-doi-thoai-thay-vi-quan-su-20191011124513304.htm