Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đưa ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' hồi hương được đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2022

Ngày 6/12/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Hà Nội) đã diễn ra cuộc lấy ý kiến, bình chọn sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu năm 2022.

Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8h30 ngày 6 đến 17h ngày 9/12/2022.

Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8h30 ngày 6 đến 17h ngày 9/12/2022.

Vác văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (Hà Tĩnh) được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vác văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (Hà Tĩnh) được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 6/12/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Hà Nội) đã diễn ra cuộc lấy ý kiến, bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu năm 2022.

Ông Phan Thanh Nam - Phó Tổng Biên tập Báo Văn hóa, Trưởng ban tổ chức cuộc bình chọn, cho biết: Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều hoạt động, sự kiện trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình bị hủy bỏ, đình trệ. Hoạt động thường niên bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng tạm thời gián đoạn. Năm 2022, nhằm tiếp nối hoạt động này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm.

Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8h30 ngày 6 đến 17h ngày 9/12/2022.

Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8h30 ngày 6 đến 17h ngày 9/12/2022.

BTC đã gửi công văn đề nghị đề cử các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm 2022 đến 30 đơn vị thuộc Bộ, 77 sở quản lý văn hóa, thể thao, du lịch. Kết thúc thời gian đề cử, BTC đã nhận được công văn của 55 đơn vị với 111 sự kiện được đề cử.Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, Tổ giúp việc Bình chọn đã họp bàn, bỏ phiếu và thống nhất chọn 25 sự kiện trình lên BTC. Từ kết quả này, BTC đã chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức hoạt động bình chọn với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, nhằm lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất trong năm 2022 trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Trong đó, sự kiện tiêu biểu được đề cử là: Hệ thống bia ma nhai tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và các văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (Hà Tĩnh) vừa được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hệ thống bia ma nhai (tức các bia khắc trực tiếp trên vách núi) tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là kho tàng di sản tư liệu quý giá bằng chữ Hán và chữ Nôm, với số lượng lớn, gồm 78 bia ma nhai (trong đó có 76 bia chữ Hán và 2 bia chữ Nôm).

Nội dung, phong cách biểu hiện đa dạng, hình thức độc đáo, với nhiều thể loại như ngự bút, bia ký, tán, thơ văn, đề từ, đề danh, câu đối... của các vị vua, quan triều Nguyễn, cao tăng, cùng bao thế hệ tao nhân, mặc khách đã từng dừng chân lưu đề trên vách đá, hang động tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, kéo dài từ nửa đầu thế kỷ 17 đến thập niên 60 của thế kỷ 20.

Vác văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (Hà Tĩnh) được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vác văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (Hà Tĩnh) được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Di sản thứ 2 của Việt Nam được công nhận là văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689 - 1943), bộ sưu tập độc bản được viết bằng tay gồm 26 sắc phong gốc do các vua triều Lê, Nguyễn ban tặng; 19 tờ văn bằng, 3 bức trướng bằng lụa, viết bằng chữ Hán, chữ Nôm từ năm 1689 đến năm 1943. Văn bản có giá trị nguyên gốc, độc bản, nguồn gốc rõ ràng và các sự kiện liên quan... đã từng làm nguồn tư liệu để biên soạn sách, nhiều thông tin có thể kiểm chứng, đối chiếu qua các tài liệu chính sử của Việt Nam như Đại Việt sử ký tục biên, Khâm định Việt sử thông giám cương mục; cũng như qua các sách khảo cứu như Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú, Nghệ An ký của Bùi Dương Lịch. Đây là các tư liệu gốc giúp nghiên cứu quan hệ xã hội, lịch sử phát triển của làng thời xưa, đặc biệt trong giai đoạn từ cuối thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 20.

Hoạt động bình chọn được tổ chức dưới 2 hình thức: Tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 6/12 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương; tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn/ .

Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu năm 2022 sẽ được BTC công bố sau khi tổng hợp kết quả bình chọn từ 2 hình thức trên.

Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn gồm:

Lĩnh vực văn hóa:

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022.

3. Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

5. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

6. Hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

7. Di sản tư liệu "Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn" và "Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lĩnh vực thể thao:

1. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

2. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

3. Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

4. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

Lĩnh vực du lịch:

1. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022.

2. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

3. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Lĩnh vực gia đình:

1. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Thùy Dương