Đưa các chương trình hỗ trợ đến gần doanh nghiệp ứng dụng công nghệ

Gốc
ICTnews - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN và Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội đã ký kết biên bản thỏa thuận về hợp tác chiến lược phát triển thị trường khoa học công nghệ nhằm đưa các chương trình hỗ trợ đến gần hơn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực này.

Đưa các chương trình hỗ trợ đến gần doanh nghiệp ứng dụng công nghệ - Ảnh 1

Hình ảnh lễ ký kết. Ảnh minh họa: Internet

Theo thông tin từ Bộ KH&CN, ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN và Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển thị trường Khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết: Đảng, Nhà nước luôn coi Khoa học công nghệ (KH&CN) là một trong hai quốc sách hàng đầu. Đồng thời, xác định đến năm 2020 Việt Nam có một nền KH&CN nằm trong nhóm các nước dẫn đầu ASEAN, đến năm 2030, một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến thế giới.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển thị trường KH&CN cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng là một trong những chương trình hợp tác hướng tới mục tiêu trên.

Để thực hiện chủ trương trên, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế và chính sách có tính đột phá đặc biệt dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo biên bản ký kết, hai bên cùng hợp tác thực hiện các hoạt động nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ứng dụng KH&CN tại Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác khai thác được các thế mạnh của mỗi bên.

Hai bên cùng liên kết để hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội Các doanh nghiệp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng KH&CN của các sản phẩm và dịch vụ, từng bước đáp ứng được yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Cũng trong khuôn khổ lễ ký kết, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN Phạm Đức Nghiệm đã giới thiệu một số chương trình dự án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KH&CN như: Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu các chương trình, dự án KH&CN áp dụng vào sản xuất kinh doanh với tổng nguồn vốn hơn 1000 tỷ đồng; hơn 10 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN; đồng thời giải đáp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội xung quanh các vấn đề liên quan đến các nguồn quỹ hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tịch thực hiện hồ sơ đề nghị đầu tư…

Như vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, sản xuất điện tử và ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố Hà Nội đang đứng trước nhiều cơ hội khi nhận được hỗ trợ về nhiều mặt.

Cũng trong tháng 11, thành phố Hà Nội đã ra Quyết định sẽ trích một phần ngân sách để hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP năm 2015. Theo đó, các doanh nghiệp, dự án thuộc ngành điện tử, viễn thông, CNTT (sản xuất linh kiện máy tính, máy in, điện thoại di động, thiết bị truyền hình, ghi hình kỹ thuật số, màn hình khổ lớn, màn hình tinh thể lỏng, chip điện tử, mạch in nhiều lớp) và doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghệ mới (các sản phẩm phần mềm; các sản phẩm nội dung số dịch vụ) trên địa bàn Thành phố sẽ được hỗ trợ mức lãi suất 0,2%/tháng (2,4%/năm), tính trên số tiền vay và thời hạn cho vay thực tế, áp dụng cho các khoản vay phải trả lãi vay trong thời gian từ 1/1/2015 đến 31/12/2015.

Tin nóng

Tin mới