Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đưa cải lương từ miền Nam ra Hà Nội, nhà sản xuất than khó việc quảng bá

Trong 1 thập kỷ đưa cải lương miền Nam ra Hà Nội, đây là năm đầu tiên nhà hát thưa vắng người xem.

Tối 15 và 16-10, chương trình Ngôi sao phương Nam lần thứ 10 diễn ra tại tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang đến cho khán giả thủ đô vở cải lương Tiếng trống Mê Linh.

Tái hiện vở diễn kinh điển từng làm nên tên tuổi nghệ sĩ Thanh Nga, Thanh Sang, NSƯT Kim Tử Long đã thể hiện bản lĩnh đạo diễn vững vàng. Vở diễn đậm chất hào hùng, tráng lệ nhưng vẫn mềm mại hấp dẫn bởi những màn vũ đạo đẹp mắt, những mảng miếng hài lồng ghép khéo léo, tiết chế.

Màn hình led với những hình ảnh được chọn lọc, minh họa phù hợp, hỗ trợ cho nội dung giúp vở diễn mang tinh thần hiện đại gần gũi hơn với khán giả ngày nay.

Dù được sự đón nhận của khán giả, tuy nhiên sau khi màn nhung khép lại, đơn vị sản xuất đã bày tỏ nỗi lòng của mình khi đưa cải lương ra Bắc.

Theo đó, chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương cho biết, điều đáng tiếc của chương trình Ngôi sao phương Nam với vở diễn kinh điển Tiếng trống Mê Linh lần này chính là sự khó khăn trong tiếp cận khán giả.

Hình ảnh trong đêm diễn. Ảnh: NSX

Hình ảnh trong đêm diễn. Ảnh: NSX

Bà Phương bày tỏ, trong 1 thập kỷ tổ chức, Ngôi sao phương Nam đưa cải lương miền Nam ra Hà Nội, năm nay là năm đầu tiên nhà hát không kín ghế, thưa vắng người xem khiến các nghệ sĩ lặn lội từ Nam ra Bắc biểu diễn cũng rất buồn và trăn trở. Lý do mà đơn vị sản xuất đưa ra là do bất cập trong việc cấp phép tổ chức biểu diễn từ Sở VH-TT Hà Nội.

“Chúng tôi đã nộp đơn xin cấp phép biểu diễn từ đầu tháng 8-2022 nhưng sau hai tháng, đến ngày 3-10 mới được duyệt cấp phép. Theo lộ trình, sau khi cấp phép 5 ngày mới có giấy phép quảng cáo, lại bị mất hai ngày là cuối tuần, trong khi chúng tôi công diễn vào ngày 14 và 15-10.

Khi Sở VH-TT trả cấp phép biểu diễn cũng là lúc đi kèm thông báo không cấp phép quảng cáo do chỉ còn có 3 ngày là biểu diễn nên thời gian không đủ để được cấp phép quảng cáo”- bà Phương nói.

Theo bà Đoàn Thúy Phương, Tiếng trống Mê Linh không tiếp cận được đến công chúng mến mộ, đến người lớn tuổi không đọc online mà thường nhìn băng rôn, phướn treo ngoài đường để biết thông tin của vở.

Đơn vị sản xuất vì thế mà không có doanh thu, hai đêm diễn Tiếng trống Mê Linh tại Nhà hát Lớn đã được tặng và tri ân rất nhiều, để khán phòng không bị trống chỗ ngồi và các nghệ sĩ không tủi thân.

Ngoài ra, Sở còn yêu cầu phải tổng duyệt chương trình trước 3 ngày diễn. Bà Phương bày tỏ, với một khối lượng hàng trăm diễn viên của vở, không thể lo chi phí sinh hoạt, cát -sê để ra Hà Nội sớm trước bốn ngày.

Theo nhà sản xuất, hai đêm diễn vé tặng và tri ân rất nhiều để khán phòng không bị trống chỗ ngồi và các nghệ sĩ không tủi thân.

Theo nhà sản xuất, hai đêm diễn vé tặng và tri ân rất nhiều để khán phòng không bị trống chỗ ngồi và các nghệ sĩ không tủi thân.

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi đã liên hệ Sở VH-TT Hà Nội nhưng chưa nhận được phản hồi.

VIẾT THỊNH