“Đứa cháu” ở quê?

Gốc
(Cadn.com.vn) - Cụ lặng lẽ ngồi bên tách trà đậm đặc, mắt đăm đăm nhìn ra con kiệt 52-Lương Ngọc Quyến phía trước nhà thấy người ra vào chợ Đống Đa tấp nập nhưng lòng cụ không vui như mọi khi. Nghĩ lại việc xảy ra mới đây, cụ không xót của mà tức lắm. Có người bảo với cụ: “Thôi ông ạ! Kẻ bất lương thường lợi dụng lòng tốt của người khác để lừa lọc là chuyện thường ngày. Tiền mất nhưng ông cũng như bà con xóm giềng có thêm một bài học cảnh giác trong phòng chống tội phạm”.

Ở cái tuổi bát thập và sống lâu năm với bà con xung quanh, ai cũng công nhận cụ X. rất thể hiện sự mẫu mực của một người cao tuổi, luôn cảm thông, chia sẻ những khó khăn với nhiều người. Cụ nhớ lại...

Cũng như thường lệ, sáng hôm ấy, cụ X. đang ở trong nhà của mình tại tổ 54, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, Đà Nẵng thì có một thanh niên dựng chiếc xe máy phía trước bước vào phòng khách, nở nụ cười tươi. Cụ chưa biết chàng thanh niên này là ai thì anh ta xoa xoa hai bàn tay lễ phép:

- Con chào ông! Ông có nhận ra con không?

Cụ X. chớp chớp đôi mắt như cố để nhìn cho thật rõ khuôn mặt chàng thanh niên trẻ tuổi và lục lại trong đầu giây lát, song cụ không tài nào nhớ nỗi anh ta con cái nhà ai, bèn lắc đầu nguầy nguậy:

- Tôi già rồi, đôi chân bị thương tật, di chuyển khó khăn lắm nên không biết ai cả. Mà cậu tới nhà tôi có chuyện chi không?

- Ông ít về quê nên không biết con đó thôi, chứ bọn con thì làm sao dám quên ông được. Dạ, lâu nay ông có khỏe không ạ. Thưa ông! Con chính là thằng Hùng con của ông B. L ở Điện Hòa mình đây mà.

Nghe nói đến B.L ở xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), cụ X. khoát tay chỉ chàng thanh niên ngồi vào ghế salon, bởi B.L là người cháu gọi ông bằng chú thúc bá. Bao năm thoát ly, chinh chiến đông tây, xông pha trận mạc, sau giải phóng mới có điều kiện về thăm quê hương. Những năm gần đây, tuổi cao, sức yếu, bệnh tình tái phát liên miên nên các dịp tế xuân, chạp mả, cúng kỵ ông bà, cụ đều cử con cháu trong gia đình đại diện cụ về Điện Hòa hương khói tổ tiên. Ở cái tuổi cao niên như cụ thì làm sao nhớ hết tên tuổi từng đứa cháu trong dòng tộc được. Cụ ân cần hỏi thăm bà con ở trong quê, hỏi thăm công việc làm ăn của thằng cháu B.L. Như sực nhớ ra, cụ X. vội hỏi: “Hiện nay con làm chuyện chi, Hùng?”. Nhấp ngụm trà rồi đặt ly xuống bàn, chàng thanh niên từ tốn: “Công việc của con bận rộn lắm ông ơi! Chủ yếu nhận các công trình dân dụng. Hôm nay ra Đà Nẵng lấy hàng về cho tụi thợ làm nhưng con thấy hàng đợt ni về đạt chất lượng nên mua thêm một số và bị thiếu tiền, ông cho con mượn tạm 10 triệu đồng, chiều mai, chậm lắm sáng mốt con mang ra trả ông”.

Nghe Hùng nói, lúc đầu cụ X. cũng băn khoăn, lưỡng lự nhưng trong chốc lát cụ nghĩ con của thằng B.L không giúp nó thì giúp ai, mà mình đưa nó mượn chứ có cho đâu mà phải tính toán thiệt hơn. Thằng nhỏ tìm đến mình cũng đúng lúc quá, bởi cách đây vài hôm, đứa con gái của cụ ở Hà Nội gửi về 60 triệu đồng, cụ cất riêng 30 triệu đồng để lo bồi dưỡng, thuốc thang. Cụ loẹt quẹt về phía chiếc tủ mở lấy tiền đếm đúng 10 triệu đồng. Vừa đưa xấp tiền cho chàng thanh niên, cụ vừa nói: “Nhớ trả sớm cho ông nghe con. Tiền thuốc men của ông đó”. “Dạ! Ông cứ yên tâm, thằng Hùng con B.L ni làm ăn uy tín lắm ông ơi, chưa thất hứa với ai bao giờ. Chừ con lên giao tiền cho họ để chở hàng về. Đúng sáng mốt con ra trả cho ông”.

Nhét vội tiền vào túi quần, chàng thanh niên tên Hùng lễ phép cảm ơn cụ X. rồi bước ra khỏi nhà. Tiếng xe máy bành bạch nhỏ dần và thoát khỏi con kiệt chật hẹp thì cụ X. bắt đầu chột dạ thật sự. Nhiều câu hỏi cụ tự đặt ra mà không sao trả lời được như: Thằng ni có phải con của B.L không? Tại răng hắn biết nhà mình ở hun hút trong cái kiệt nhỏ bé này mà tìm tới?... Đến trưa, các thành viên trong gia đình tề tựu đông đủ, cụ kể lại chuyện cho thằng con B.L mượn tiền, mọi người cứ trố mắt nhìn cụ mà vẫn không tin đó là sự thật. Sau khi vỡ lẽ, họ tìm cách liên lạc với B.L ở xã Điện Hòa mới biết người cháu của cụ không có đứa con nào tên Hùng, cũng không làm nghề gì phải ra Đà Nẵng mua hàng cả. Cụ X. bần thần, giọng trầm buồn: “Cứ tưởng hắn là thằng con của B.L thì mình mới giúp chứ, ai ngờ...!

Thái Mỹ

Tin nóng

Tin mới