SGTT.VN - Chiều ngày 26.11, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII.

Theo ông Nguyễn Sĩ Dũng, tại kỳ họp này, Quốc hội đã triển khai được nhiều công việc như đã thông qua 5 dự án luật và một dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 13 dự án luật khác; thực hiện chất vấn 4 bộ trưởng, thống đốc ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ. Đáng chú ý, trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII, Quốc hội đã bổ sung thêm luật Biểu tình và và luật Trưng cầu dân ý. Trong đó luật Biểu tình được đưa vào sau khi có ý kiến của Thủ tướng và một số đại biểu Quốc hội đề xuất.

Tại buổi họp này, nhiều cơ quan báo chí lên tiếng việc một số đại biểu Quốc hội không thỏa mãn cách điều hành các phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ. Cụ thể là đại biểu Quốc hội không có nhiều thời gian đặt vấn đề, hay bị người điều hành cắt ngang câu hỏi, Đại biểu đặt nhiều câu hỏi xong Bộ trưởng không nhớ hết và chỉ trả lời vào các câu hỏi dễ...

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, có vấn đề trên do một số đại biểu QH khi đặt câu hỏi cũng dài dòng, chiếm nhiều thời gian của Quốc hội nên người điều hành muốn cắt bớt, nhắc để câu hỏi được tập trung hơn. Theo ông, cơ bản các câu hỏi đã tập trung được vào vấn đề. Về chuyện câu hỏi dồn quá nhiều, ông Phúc cho rằng, việc này cũng khiến các bộ trưởng quen với việc chuẩn bị, có cách trả lời vào những vấn đề mang tính phổ biến, theo nhóm và trực tiếp hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, một vấn đề đáng lưu ý trong thảo luận về kinh tế-xã hội là một số đại biểu vẫn mang bản góp ý của mình khi thảo luận ở tổ ra nêu tại hội trường, trong khi lẽ ra các tổ thư ký sẽ làm nhiệm vụ thu thập các ý kiến đó, còn đại biểu chỉ thảo luận những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau tại hội trường.

Việc điều trần về các vấn đề kinh tế -xã hội của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành trước Quốc hội, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng không phải là vấn đề mới mà trước đây đã Chính phủ, các bộ thực hiện nhưng gọi là "giải trình". Theo ông, các cuộc điều trần, hay giải trình này vẫn thực hiện công khai, có nhiều phiên được truyền hình trực tiếp trên truyền hình.

Về việc kiểm tra tư cách đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, ông Phúc cho biết, có 5 vấn đề được kiểm tra, xem xét thì 3 vấn đề kiểm tra cho thấy đại biểu này không có sai phạm. Một vấn đề giao cho bộ Công an kiểm tra thì theo trả lời của bộ Công an, một số vấn đề báo chí phản ánh chưa đúng như việc bà Yến chưa hề bị khởi tố bị can năm 1998 trong một vụ đấu thầu thực hiện một dự án đầu tư và chưa có thông tin, cơ sở cho thấy bà Đặng Thị Hoàng Yến đã trốn ra nước ngoài bất hợp pháp. Bà Yến cũng chưa có hành vi chuyển tiền ra nước ngoài.

Có nội dung là bà Yến bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài nhưng vẫn xuất cảnh thì cơ quan công an cũng cho là không có vấn đề gì. Còn việc ly hôn với chồng cũ bà Yến thì được cho là chưa thực hiện đúng quy định pháp luật, có sai sót nên tòa án tỉnh Long An có đề nghị cảnh cáo với thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. "Hiện Tòa án nhân dân tối cao đang xem xét lại việc này. Trên cơ sở kiểm tra các nội dung trên, Thường vụ Quốc hội sẽ kiểm tra, xem xét thêm để có hình thức xử lý tiếp theo. Tất cả việc này đã được báo cáo cho đại biểu Quốc hội", ông Phúc nói.