Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đưa F0 nặng về khu hồi sức ở Bình Chánh

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM gấp rút chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Hồi sức Covid-19 ở Bình Chánh để sớm đồng bộ và vận hành khu vực này.

Sau khi tiếp quản Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 13 (Bình Chánh), Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã liên hệ và chuyển các F0 đã ổn định sức khỏe xuống các cơ sở y tế tuyến dưới. Hiện, các bác sĩ còn điều trị 69 bệnh nhân nặng và nguy kịch tại trung tâm hồi sức đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (Bình Tân).

Sáng 14/10, các y bác sĩ của bệnh viện gấp rút chuyển các bệnh nhân từ trung tâm này về Bình Chánh.

Để đảm bảo công tác vận chuyển, đội ngũ y tế của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tập trung chuyển 44 ca thở máy, tiên lượng nguy kịch nhất. Trong ảnh, một điều dưỡng đang thay ống dẫn oxy sang máy thở di động để quá trình di chuyển không ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đặng Minh Hiệu, chuyên khoa Gây mê Hồi sức, sự an toàn và nhanh chóng được đặt lên hàng đầu trong việc vận chuyển bệnh nhân. "Đội ngũ y bác sĩ đã bắt đầu lên kế hoạch dự phòng từ 3 ngày trước để chắc chắn rằng máy móc và nhân lực đều sẵn sàng", bác sĩ Hiệu chia sẻ.

Mỗi ca chuyển bệnh nhân có 3 kíp gồm 4 máy thở di động và 3 xe cấp cứu. Trên xe gồm có một bác sĩ và một điều dưỡng. Trung bình mỗi kíp mất gần một giờ đưa bệnh nhân từ khu điều trị ở Bình Tân đến Bình Chánh.

Bệnh nhân T.D.H. là một trong số những người đầu tiên được đưa đến Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện dã chiến số 13. Theo hồ sơ bệnh án, chị H. còn mắc bệnh tăng huyết áp và tiểu đường. Do đó, việc vận chuyển bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn, yêu cầu bác sĩ và điều dưỡng phải liên tục kiểm tra các chỉ số để kịp thời cấp cứu.

Xe cấp cứu được trang bị sẵn 2 bình oxy 15 lít và một bình 40 lít.

"Vấn đề chính khi chuyển bệnh nhân là phải giữ được an toàn, đảm bảo máy thở luôn hoạt động", bác sĩ Hoàng Quốc Trung chia sẻ.

Trong quá trình di chuyển, các điều dưỡng phải kiểm tra liên tục ống thở để đường truyền oxy của bệnh nhân không bị gián đoạn.

Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phụ trách bắt đầu tiếp nhận F0 từ ngày 11/8. Sau khi hoàn thành "sứ mệnh", trung tâm này đã được chuyển giao cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM quản lý.

Trong sáng nay, bệnh viện đã chuyển được 14 ca. "Chúng tôi sẽ hoạt động xuyên đêm. Tiếp theo, các bệnh nhân thở máy dòng cao HFNC sẽ được chuyển đến", bác sĩ Hiệu thông tin thêm.

Theo thông tin từ bệnh viện, toàn bộ quá trình vận chuyển bệnh nhân sẽ hoàn tất trong 2 ngày.

Chí Hùng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dua-f0-tien-luong-nang-ve-khu-hoi-suc-o-binh-chanh-post1270815.html