Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (P.Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên, An Giang) và Báo Thanh Niên đã về với người dân vùng lũ H.Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Dua gao ve vung lu - Anh 1

Lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời trực tiếp chuyển gạo cho bà con xã Vĩnh Thành

Tập đoàn Lộc Trời đã thăm hỏi và tặng rất nhiều phần quà ý nghĩa, giá trị cho người dân vùng lũ H.Vĩnh Linh, địa phương bị thiệt hại nặng nhất tại tỉnh trong đợt mưa lũ vừa qua. Chỉ trong chiều 30.10, đoàn đã trao 400 phần quà (mỗi phần gồm 50 kg gạo và 250.000 đồng tiền mặt) chia đều cho nhân dân 2 xã Vĩnh Giang và Vĩnh Thành.

Để mang những tấn gạo ngon từ miền Tây ra với vùng lũ, nhân viên tập đoàn đã phải “xuất quân” từ ngày 27.10, di chuyển bằng đường bộ liên tục suốt 3 ngày với hơn 1.000 km từ An Giang đến Quảng Trị.

Những nơi đoàn cứu trợ đến, dù xe to, hàng nặng nhưng đã có các bạn đoàn viên thanh niên và bà con ghé lưng khuân vác nên việc bốc xếp diễn ra nhanh chóng. 20 tấn gạo “xuống” với bà con “đất thép” Vĩnh Linh trong tiếng cười giòn giã. Chị Võ Thị Thu, Phó bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh nói, trong trận mưa lũ vừa qua, địa phương bị thiệt hại một số diện tích lúa còn trên đồng làm ướt sũng, lúa đã thu hoạch lại bị lên mầm, mang về nhà không sao xay ra gạo được. “Gạo vẫn cần với người dân vào lúc này và nhiều ngày sau nữa. Nhưng ngoài giá trị về vật chất, xin cảm ơn tập đoàn đã vận chuyển từ miền Nam ra tận đây”, chị Thu nói.

Người dân địa phương rất háo hức để nhận gạo cứu trợ. Họ đến sớm, xếp hàng ngay ngắn và đón nhận món quà của nhà tài trợ nhưng không quên gửi nụ cười, lời cảm ơn. Ông Âu Xuân Đôn, Chánh văn phòng Tập đoàn Lộc Trời, cho biết toàn bộ công nhân viên tập đoàn mong muốn sẻ chia với mất mát to lớn mà người dân miền Trung đang gánh chịu. Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, nói: “Chúng tôi mong sẽ có thêm nhiều tổ chức, cá nhân chung tay hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt và tiếp thêm sức mạnh tinh thần hay vật chất để bà con vượt qua được cơn nguy khó này”.

Chập tối, việc phát hàng quà mới xong. Nhưng đến khi đoàn xe chở cán bộ, công nhân viên tập đoàn và đoàn cứu trợ đi xa, thì “lộc trời” của họ vẫn còn ở lại, hiện diện với người dân vùng lũ. Hơi ấm sẻ chia thêm lan tỏa với đồng bào vùng lũ!

Không chỉ cứu trợ cho đồng bào vùng lũ ở Quảng Trị, Tập đoàn Lộc Trời còn phối hợp với nhiều đơn vị khác cứu trợ Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Tổng giá trị số tiền của tập đoàn ủng hộ là gần 6 tỉ đồng, bao gồm 260 tấn gạo và 1,8 tỉ đồng cho 14.000 hộ dân và phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 3.500 lượt bà con các tỉnh nói trên. Riêng số lượng xe mà Tập đoàn Lộc Trời huy động để chở gạo từ An Giang ra miền Trung là 18 xe tải từ 6 - 15 tấn.

Nguyễn Phúc