Dọc tỉnh lộ 1 từ Buôn Đôn đến H.Ea Súp (Đắk Lắk), người đi đường bắt gặp cảnh dưa hấu chất từng đống ngồn ngộn bên đường chờ người mua.

Dua hau con khoang 3.000 - 4.000 dong/kg - Anh 1

Dưa hấu chất đầy ruộng và ven đường ở H.Ea Súp - Ảnh: Nguyên Bình

Ông Dương Văn Bình quê ở Tây Sơn (Bình Định) lên vùng Ea Súp thuê đất trồng dưa hấu, mọi năm chỉ trồng 3 - 4 ha nhưng vụ này trồng đến 8 ha.

Theo ông Bình, chưa năm nào dưa hấu lại rớt giá thấp như năm nay, hiện chỉ còn khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg loại quả trên 2,5 kg, chưa bằng một nửa giá những năm trước. Loại quả dưới 2,5 kg thì hầu như không có người mua nên không thu hoạch. Những năm gần đây, nhiều nông dân từ các tỉnh duyên hải miền Trung lên Đắk Lắk thuê đất trồng dưa để bán dịp tết. Do những vụ trước giá dưa ở mức cao nên năm vừa rồi số hộ trồng tăng lên.

Ông Nguyễn Hắc Hiển, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, cho biết thống kê diện tích dưa hấu vụ đông xuân 2015 - 2016 cả tỉnh là 685 ha, so với vụ trước chỉ khoảng 500 ha. Dưa hấu là cây trồng ngắn ngày, ngành nông nghiệp không có quy hoạch cụ thể cho từng địa phương, chỉ khuyến cáo không phát triển quá mức khi chưa rõ nhu cầu thị trường. Năm nay, nhiều tỉnh khác cũng trồng dưa hấu, lượng dưa đưa về Đắk Lắk khá nhiều. Trong khi đó, tại địa phương tự phát trồng tăng lên khiến lượng dưa cung vượt cầu, giá tụt giảm, nhiều nông dân thua lỗ.

Ngọc Quyền