Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào xứng tầm quan hệ chính trị

Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đánh giá, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, việc lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Lào có cuộc tiếp xúc với một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam, thể hiện mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế lên xứng tầm mối quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng. (Nguồn: Quehuong Online)

Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Xin Đại sứ cho biết nội dung trọng tâm, ý nghĩa của chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lào?

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/10. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của đồng chí Thongloun Sisoulith trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Lào.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Thongloun Sisoulith có ý nghĩa hết sức quan trọng, được tiến hành trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp; là sự tiếp tục khẳng định mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung son sắt, củng cố hơn nữa lòng tin chính trị giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang có những biến chuyển mạnh mẽ, sâu sắc, tác động trực tiếp đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Lào; là dịp để hai bên kiểm điểm, đánh giá việc triển khai các Thỏa thuận, nội dung các Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, các Hiệp định, thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào tại Hà Nội tháng 1/2019; bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, cũng như trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, việc lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Lào có cuộc tiếp xúc với một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam, thể hiện mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế lên xứng tầm mối quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá thế nào về quan hệ Việt Nam – Lào thời gian gần đây và triển vọng thời gian tới, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động?

Trên nền tảng mối quan hệ đặc biệt, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, cùng với sự nỗ lực chung của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân hai nước, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Lào thời gian gần đây có nhiều khởi sắc.

Quan hệ chính trị tiếp tục được hai bên coi trọng, sự tin cậy gắn bó lẫn nhau tiếp tục được gia tăng thể hiện qua công tác trao đổi đoàn, các cuộc gặp gỡ tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, các hội nghị, hội thảo chân thành chia sẻ kinh nghiệm...

Việc hai bên nhất trí nâng cấp từ mối quan hệ “hữu nghị truyền thống” lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại” nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tháng 2/2019 được coi là một mốc lịch sử quan trọng, tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nước đứng đầu về đầu tư và là đối tác thương mại lớn của Lào. Lãnh đạo cấp cao hai nước đang chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng hai bên đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, nhất là kết nối cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, giải quyết, khắc phục những vướng mắc, tồn tại để đưa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế đi vào thực chất, hiệu quả hơn, tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Hợp tác về an ninh, quốc phòng, đối ngoại tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm vững chắc ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam và Lào ở khu vực và trên thế giới.

Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật tiếp tục thu được những kết quả tích cực. Hai bên đang tích cực hoàn thành các thủ tục chuẩn bị cho Dự án xây dựng công viên Hồ Chí Minh tại thủ đô Vientiane; phối hợp chuẩn bị cho việc đưa công trình "Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007)" vào giảng dạy tại các trường học của hai nước, qua đó sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống, ý nghĩa chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ Việt - Lào.

Sự hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương được hai bên chú trọng về chất lượng và đạt hiệu quả thực chất hơn.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, khó lường như hiện nay, nhất là khi cả Việt Nam và Lào đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với quốc tế, bên cạnh những vận hội phát triển, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức gay gắt từ chính sự phát triển của bản thân mỗi nước và từ môi trường quốc tế, khu vực.

Thách thức là vậy, nhưng chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, được hun đúc qua những năm tháng lịch sử, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện gắn bó, hết sức tin cậy giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát triển vững chắc, đi vào chiều sâu trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo, văn hóa xã hội...

Mối quan hệ đó sẽ không ngừng được củng cố, vun đắp, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Quan hệ Việt Nam và Lào có ý nghĩa như thế nào đến sự ổn định và phát triển trong khu vực Đông Nam Á, thưa Đại sứ?

Việt Nam và Lào là hai nước cùng trong khu vực Đông Nam Á, là thành viên đầy đủ và tích cực của tổ chức ASEAN, có chế độ chính trị ổn định, tốc độ phát triển kinh tế đứng hàng đầu trong khu vực vài năm năm, mối quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ đặc biệt.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Lào đều tích cực tham gia các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng như hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng, hợp tác 4 nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông (ACMECS)...

Tôi cho rằng, chính từ sự gắn bó mật thiết trong quan hệ song phương, cùng với sự ổn định về an ninh chính trị, tốc độ kinh tế tăng trưởng nhanh ở mỗi nước, sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau và tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác của khu vực, mối quan hệ Việt Nam-Lào đã góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của ASEAN, thể hiện qua các mặt: giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; duy trì sự đồng thuận, đoàn kết và thống nhất của ASEAN; thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN; tăng cường vị thế của ASEAN trên trường quốc tế, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc an ninh khu vực và tăng cường quan hệ của ASEAN với các nước đối thoại.

Xin cám ơn Đại sứ!

Ly Ly (Thực hiện)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dua-hop-tac-kinh-te-viet-nam-lao-xung-tam-quan-he-chinh-tri-102074.html