Nhờ trồng theo quy trình đạt chuẩn VietGAP mà dưa leo baby có thể ăn ngay tại vườn sau khi thu hái.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 1

Dưa leo baby có thị trường ổn định, giá bán cao, đồng thời dễ trồng, dễ chăm sóc nên được nhiều nhà vườn tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng phát triển. Quả dưadài khoảng khoảng 10-12 cm, vỏ mỏng màuxanh đậm. Quả vừa hái xuống còn phủ lớp phấn mỏng và những gai li ti. Khi ăn thấy vịgiòn, ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 2

Lâm Đồng hiện có khoảng 10 ha nhà lươícanh tác dưa leo baby,tập trung ở huyện Đức Trọng với năng suấtmỗi vụ thu khoảng 10 tấn trên 1.000m2. Ông Trần Văn Hương ở thôn Lạc Nghiệp, xã Phú Hội, Đức Trọnglà người trồng dưa leo babyhợp tác với trang trại Phong Thúy theo quy trìnhVietGAP.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 3

Ông Hương cho biết,giống dưa leo baby đang trồng được nhập từ Hà Lan. Nông dân ở đây cũng được phíaHà Lan chuyển giao công nghệ và hướng dẫn cách trồng.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 4

Nơi trồng dưa là trong các nhà lưới,thiết kế cao trên 7m, phủ quanh bằng lớp lưới trắng mịn để tránh côn trùng vàhạn chế mầm bệnh từ bên ngoài.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 5

Dưa leo được trồng trong các bịch giá thể làm bằng xơ dừa và trấu hun. Nền nhà lươíđều phủ bạt để các bịch giá thể đượccách ly khỏi những mầm bệnh có trên đất. Người trồng căng dây từ gốc lên mái theo dạng lưới mắt cáo, nhờ đó, câyleo thẳng hàng, dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 6

Với mỗi nhà lưới hoặc nhà kính 1.000m2, chi phí đầu tư từ 500 triệu đồng, nhưng sau 1-2 năm, người trồng có thể thu hồi lại dosản phẩm được tiêu thụ ổn định vơígiá trên 20.000 đồng một kg. Ngoài ra, nhờ hạ tầng trồng trọt hiện đại nên áp lực sâu bệnh và công chăm sóc cũng giảm.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 7

Giống cây nàycần nhiều nước để sinh trưởng, nên các nhà vườn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Ốngchứa chất dinh dưỡng được dẫn tới từng gốc cây giúp tiết kiệm nước và đem lại hiệu quả cao, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng giảm tới 50%.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 8

Từ khi đem trồng trong nhà màn đến khi thu hoạch, người dânmất khoảng 30 ngày. Do dưa leo baby sai quả nên tới vụ, người trồngphải háimỗi ngày để tránh bị quá lứa.

Dua leo sach an ngay tai nha vuon o Lam Dong - Anh 9

Sau khi thu hái, các trái đều, đẹp, không cong vẹo, không hư hỏng sẽ đượcvận chuyển về cơ sở đóng gói của trang trạivà xuất đi tiêu thụ khắp cả nước tại hệ thống siêu thị Co.op mart và Big C.

Theo VNExpress