Ngay sau khi Thethaovanhoa.vn đăng tải đoạn video quay tại các điểm bán dừa có nhúng nước lạ, độc giả lập tức lên tiếng về loại nước lạ nhưng lại rất quen này.

Ngay sau khi Thethaovanhoa.vn đăng tải đoạn video quay tại các điểm bán dừa có nhúng nước lạ, độc giả lập tức lên tiếng về loại nước lạ nhưng lại rất quen này.

Theo đó, loại nước được người bán nhúng dừa vào là hóa chất tẩy trắng. Hóa chất này độc hại đối với cơ thể và thường dùng để tẩy rửa chứ không dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên loại hóa chất này có thể giúp người bán tẩy hết nhựa từ quả dừa, khiến quả dừa sau khi gọt vỏ trở nên trắng, hấp dẫn hơn.

Đường Phương Canh, một trong những trung tâm tập kết và bán buôn dừa ra khắp thành phố

Ở đâu cùng dùng hóa chất

Tại đường Phương Canh, nơi được coi là điểm tập kết dừa từ phía nam đưa ra, sáng nào cũng nhộn nhịp người bán, kẻ mua. Những chiếc xe máy chuyên trở dừa từ đây vào thành phố bao giờ cũng gánh theo ít nhất 4 cho đến 6 tải dừa. Mỗi tải có thể chứa từ 25 đến 30 quả. Theo họ cho biết, dừa thường được đưa đến các quán nước trong trung tâm thành phố như khu vực Hồ Tây, các quán café phố cổ... Giá bán buôn thường ở mức 12.000 đồng/quả. Bán lẻ ở mức 15-16.000 đồng/quả.

Mức giá này không phân biệt quả đã gọt vỏ hay còn nguyên buồng. Tuy nhiên, điều đáng nói là dừa đã gọt vỏ thường được người bán ngâm vào một thùng nước. Họ đeo găng tay cẩn thận, nhúng dừa bằng gáo sau đó vớt ra bày chờ người mua. Khi hỏi dừa nhúng vào đó làm gì, tất cả đều trả lời để cho trắng dừa. Nhưng nếu hỏi là nước gì, có độc hại không thì hầu hết đều lảng tránh.

Dừa gọt sẵn chiếm số lượng không nhỏ trong những quả dừa sẽ được đem đi giao

Không chỉ dừng lại ở việc tẩy trắng dừa gọt sẵn , những hàng chuyên bán thạch dừa còn dùng nước hóa chất pha sẵn vào việc bảo quản quả dừa làm thạch. Sau khi bổ dừa, đổ hết nước, họ nhúng cả quả đã bổ vào thùng nước.

Sau đó người bán dùng gáo múc nước đổ quanh khu vực mép quả dừa đã bổ, bôi thêm lên nắp sẽ dùng làm nắp đậy quả thạch dừa. Rõ ràng hóa chất này sẽ giúp cho việc bảo quản thạch dừa lâu hơn khi được giao cho các cửa hàng.

Tại khu vực Điểm đỗ xe Dịch Vọng trên đường Nguyễn Phong Sắc, hàng loạt hàng dừa vỉa hè nở rộ thời gian gần đây. Hầu hết dừa ở đây được gọt sẵn, được nhúng qua hóa chất và có màu trắng hấp dẫn chứ không chuyển màu đen như thường thấy. Và tất nhiên khi hỏi các chủ quán, họ đều trả lời một cách mập mờ hoặc né tránh.

Trong vai một chủ quán café đi mua dừa về bán, tôi lập tức được người bán giới thiệu dừa gọt sẵn, nhìn đẹp mắt, thuận tiện đút tủ lạnh. Họ cho biết, loại nước họ ngâm dùng để tẩy trắng và đảm bảo để cả tuần không bị mốc vỏ.

Việc ngâm nước này giúp các quán café không phải lo lắng nhiều trong việc bảo quản dừa. Chính vì vậy rất nhiều bao tải dừa gọt sẵn được mua và phân phối nhanh chóng đến các điểm bán giải khát của Hà Nội.

Dừa sau khi được ngâm hóa chất trắng hơn hẳn so với vỏ dừa đã bị gọt trước đó

Thực tế, việc dùng hóa chất tẩy trắng dừa đã gọt từng được sử dụng phổ biến tại phía nam, đặc biệt ở khu vực có lượng tiêu thụ dừa lớn. Sự việc này đã được phản ánh nhiều trên báo chí khiến nhiều mối bán dừa phải rút lui vào hoạt động bí mật.

Một số nhà khoa học cũng đã khẳng định, hóa chất mà người bán dùng tẩy trắng dừa không được phép dùng trong thực phẩm. Có nơi nước này là hỗn hợp axit photphoric và lưu huỳnh nhưng cũng có nơi dùng nước tẩy rửa javen chuyên dùng trong công nghiệp. Đây đều là những hóa chất độc hại, nếu sử dụng nhiều, chất độc tích tụ trong người có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Hai loại dừa gọt sẵn và chưa gọt chờ chuyển đi

Nhiều người biết nhưng... kệ

Anh Đỗ Đình Minh, chủ quán café Shot14 trên đường Lê Thánh Tông khẳng định, anh nhất quyết không nhập dừa gọt sẵn để bán bởi anh đã từng đọc trên báo và biết dừa đó được nhúng hóa chất. “Lúc chưa biết, tôi đã từng thử mua về bán nhưng gần như không ai dùng. Đa số đều bảo loại này có ngâm hóa chất. Chính vì vậy, nếu có dùng thì tôi chỉ mua dừa còn nguyên vỏ. Mất công chặt 1 chút nhưng an toàn”, anh Minh cho biết.

Những gì anh Minh cũng như khách hàng chia sẻ hoàn toàn giống với thực tế khách mua hàng tại các điểm bán dừa khu vực đường Phương Canh và Nguyễn Phong Sắc. Rất nhiều người khi mua để uống đều chọn dừa chưa gọt và họ sẵn sàng phản ứng hoặc từ chối khi người bán định lấy dừa gọt sẵn.

Dừa được nhúng vào thùng nước hóa chất

Trong khi đó, những người không biết vẫn ngồi uống ngon lành, trước mặt họ, bà chủ quán vẫn hồn nhiên đeo găng tay gọt dừa, nhúng vào thùng nước hóa chất và vớt ra bày lên kệ. Một số người thắc mắc về hành vi này nhưng sau đó cũng ko mấy quan tâm vì chủ quán nói: “Nước rửa nhựa thôi mà”.

Những gì diễn ra cho thấy, rất nhiều người dân ý thức được việc nhúng dừa vào hóa chất là độc hại và họ sẵn sàng không sử dụng. Nhưng không ai lên tiếng phản đối hành vi này. Ngay chính người bán cũng biết hóa chất đó có hại và họ tự bảo vệ mình bằng găng tay, bằng gáo múc dừa ra khỏi xô. Nhưng họ lại hồn nhiên bán cho khách uống mà không suy nghĩ gì.

Khách hồn nhiên uống dừa đã gọt sẵn mà không biết chúng đã được ngâm hóa chất

Một độc giả của Thethaovanhoa.vn quê gốc tại Bến Tre sau khi xem video khẳng định, có rất nhiều cách để giữ dừa trắng, trong đó phổ biến là ngâm với nước pha quả quất, chanh hoặc muối loãng. Cách này được những người làm ăn chân chính thực hiện. Tuy nhiên nó khiến chi phí tăng lên nhiều hơn so với dùng hóa chất nên những ai muốn kiếm lời nhiều, họ sẽ chọn hóa chất.

Ngay sau khi phóng viên báo Thể thao & Văn hóa thực hiện điều tra và ghi hình việc ngâm dừa gọt sẵn vào hóa chất, người bán tại khu vực bến xe Dịch Vọng lập tức gọi điện thông báo cho nhau biết. Sau đó vài tiếng, toàn bộ các xô hóa chất ngâm dừa lập tức biến mất. Tuy nhiên dừa trắng gọt sẵn vẫn xuất hiện đều trên kệ chờ khách mua.

C.M.T