Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng

Ngày 7-9, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã diễn ra hội thảo Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn Trung tâm năng lượng miền Trung.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là chuyên gia kinh tế - năng lượng, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cùng các tập đoàn, nhà đầu tư năng lượng để bàn giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, góp phần phát triển năng lượng một cách bền vững, hiệu quả.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 19 dự án điện gió với tổng công suất đạt 714 MW, trong đó đã đưa vào vận hành thương mại 671,1 MW; 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 127 MW và 11 dự án thủy điện với tổng công suất 167,5 MW. Tổng công suất đã hoàn thành công tác xây lắp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 1.008,5 MW, chưa gồm khoảng 100 MW hệ thống điện mặt trời mái nhà. Trong thời gian tới, tỉnh này dự kiến hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500-3.000 MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500 MW đến năm 2030, đồng thời đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ xây dựng móng trụ điện gió tại huyện Hướng Hóa

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ xây dựng móng trụ điện gió tại huyện Hướng Hóa

Ông Phùng Mạnh Ngọc, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, cho biết riêng tại Quảng Trị, theo dự báo, công suất tiềm năng về năng lượng của tỉnh này là hơn 14.000 MW. Trong đó, những lĩnh vực tiềm năng nhất là điện khí, điện gió, điện mặt trời. Tỉnh Quảng Trị còn nhiều dư địa để phát triển năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng. Theo TS Nguyễn Đình Cung - chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Quảng Trị cần kết hợp giữa phát triển năng lượng với công nghiệp hóa, đô thị hóa theo hướng phát triển xanh. Đồng thời, tăng cường nguồn cầu ở bên ngoài tỉnh, nhất là ở miền Bắc, miền Nam và có thể là khu vực các nước ASEAN. Vì vậy, cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống chuyển tải năng lượng xứng tầm.

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tỉnh Quảng Trị đã biến những bất lợi thành yếu tố có lợi để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Nhìn từ tỉnh Ninh Thuận, Quảng Trị cần thay đổi tư duy, thay đổi cách tiếp cận phát triển và cần có những giải pháp khác biệt để bứt phá.

Tin-ảnh: Đ.Nghĩa