Đưa thông tin xuất phát từ nhu cầu của dân

Gốc
(TBKTSG) - Nếu rảo qua một vòng các trang web của các bộ, ngành, điều nổi lên là gì? Đó là các bộ, ngành sử dụng trang web làm công cụ, phương tiện để đưa thông tin mình cần đưa ra với công chúng. Trong chừng mực đó, các trang web này đã có những tiến bộ rõ rệt so với ngày xưa, thông tin giờ đây khá phong phú, đa dạng và đã được cập nhật thường xuyên hơn xưa rất nhiều.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tuy nhiên, trong công tác truyền thông điều đáng nói không phải là đưa thông tin cần đưa ra bên ngoài mà ngược lại, phải hiểu công chúng đang cần thông tin gì để cung cấp cho họ một cách hữu hiệu nhất.
Nói cách khác, việc sử dụng các trang web của các bộ ngành vào công tác truyền thông vẫn vướng vào một lỗi thường thấy: dùng các trang web để phục vụ nhu cầu thông tin tuyên truyền của mình chứ chưa dùng để phục vụ nhu cầu thông tin của người dân.

Chính vì thế, các trang web nặng về tin tức hoạt động của bộ, ngành, là loại thông tin có lẽ chỉ cán bộ công chức trong bộ đó, ngành đó quan tâm, còn người dân hầu như rất ít có nhu cầu về loại thông tin này. Lãnh đạo một bộ tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập một đơn vị thuộc bộ là tin người trong bộ này cảm thấy rất quan trọng, cần phải đưa ở vị trí dễ thấy nhất. Nhưng thử hỏi người dân khi vào trang web của bộ này có cần những thông tin lễ tân nội bộ đó không hay cần tìm thông tin khác phục vụ cuộc sống của họ?

Lấy ví dụ, trang web của Bộ Y tế một nước phát triển hoàn toàn không thấy bóng dáng loại tin hoạt động của lãnh đạo bộ, chiếm diện tích lớn nhất vẫn là các bài viết liên quan đến các mối quan tâm của người dân nước đó về y tế như cách phòng tránh bệnh cúm, làm sao giúp con không bị bắt nạt ở trường, cách phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ em, cách sử dụng bảo hiểm y tế mới...

Trang web của một bộ lo chuyện kinh tế, kinh doanh của một nước khác mở đầu bằng ba chọn lựa cho khách đến viếng thăm: dự tính khởi nghiệp, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Tất cả đều được thiết kế từ góc nhìn của người đang cần thông tin, như một câu hỏi ngẫu nhiên cho mỗi chọn lựa: “Tôi nên khởi nghiệp dưới hình thức doanh nghiệp nào?”, “Các loại nghĩa vụ thuế của tôi là gì?”, “Làm sao để mở rộng kinh doanh ra nước ngoài?”...

Các nghiên cứu cho thấy góc nhìn của cơ quan công quyền muốn trình bày ra trước công chúng hóa ra rất quan trọng bởi nó quyết định thái độ phục vụ của các viên chức nhà nước đối với các vấn đề mà người dân đang phải đối diện. Đó là sự chuyển biến từ tâm lý quản lý sang tâm lý phục vụ - một con đường không phải một sớm một chiều mà làm được ngay.

Các sự kiện gần đây cho thấy một số quan chức các bộ ngành còn muốn đôi co với báo chí, với người dân hay với cơ quan khác mỗi khi hữu sự. Làm sao trông mong một sự xắn tay áo cùng nhau giải quyết sự việc từ những quan chức như thế?

Bởi vậy, để thay đổi, để xây dựng tâm lý phục vụ, có thể bắt đầu từ trang web của bộ, ngành mình, biến chúng thành nơi phục vụ nhu cầu được thông tin của người dân chứ không phải là nơi bộ, ngành đăng tin về nội bộ mình.

Tin nóng

Tin mới