Hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí đưa giáo dục tiếng Nhật vào các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông của Việt Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã tiến hành trao đổi về việc đưa giáo dục tiếng Nhật vào các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông của Việt Nam.

Dua tieng Nhat vao cac truong tieu hoc o Viet Nam - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, hai bên đã thống nhất việc Đại sứ quán Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhằm mục tiêu đưa tiếng Nhật vào giảng dạy như một môn ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3 của bậc tiểu học trong khuôn khổ của “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020) đang được Chính phủ Việt Nam tiến hành.

Từ năm học 2016-2017 sẽ có 3 trường tiểu học ở Hà Nội thí điểm giảng dạy tiếng Nhật (dự kiến mỗi trường có 2 lớp). Trên cơ sở kết quả đạt được sẽ lần lượt mở rộng trên các tỉnh thành khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam là nước thí điểm đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đưa tiếng Nhật vào chương trình tiểu học. Theo khảo sát của Cơ quan giáo dục tiếng Nhật năm 2012, có khoảng 46 nghìn người đang học tiếng Nhật tại Việt Nam.

PV(KH&KT)