Dựa vào dân xây dựng phong trào

Huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang) có 31 dân tộc cùng sinh sống, giáp ranh với các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn. Để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), cán bộ, chiến sĩ coi trọng công tác vận động, thường xuyên dựa vào nhân dân để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiểu phong tục tập quán đồng bào dân tộc

Công an xã Yên Định có 5 đồng chí chính quy (3 người dân tộc Nùng, 2 người dân tộc Cao Lan). Ngoài tiếng mẹ đẻ, mỗi cán bộ đều nghe, hiểu, nói được tiếng của các dân tộc khác để thực hiện nhiệm vụ. Đại úy Đàm Văn Vượng, Trưởng Công an xã nhắc lại vụ tranh chấp đất lâm nghiệp kéo dài hơn 10 năm giữa các hộ dân ở thôn Vách Gạo, xã Phú Nhuận (Lục Ngạn) và thôn Khe Táu, xã Yên Định, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Công an thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động) tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Công an thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động) tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Ngoài nỗ lực của chính quyền, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhiều lần trực tiếp gặp gỡ người dân để nắm bắt thông tin, kịp thời có mặt giải quyết. Cùng đó gặp gỡ, tặng quà gia đình khó khăn; giao lưu văn nghệ, thể thao nhân ngày hội, lễ Tết của đồng bào, khéo léo kết hợp với tuyên truyền pháp luật. Từ đó, người dân hiểu ra những việc làm như phá rừng tự nhiên, rừng trồng là vi phạm pháp luật. Đến nay, điểm nóng, phức tạp về tranh chấp đất rừng này cơ bản được giải quyết.

Mỗi năm, thị trấn Tây Yên Tử tiếp nhận hơn 100 tin báo tố giác tội phạm, đơn thư khiếu nại. Ngoài mô hình đã có, Công an thị trấn tham mưu, xây dựng thêm các mô hình, tổ tự quản như: Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù; thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh tự quản bảo đảm ANTT. Các thành viên tham gia đều là những người tâm huyết với phong trào chung.

Ông Bàn Văn Thành, tổ dân phố Mậu cho biết: “Là thành viên của mô hình tái hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ người chấp hành án phạt trở về địa phương, bên cạnh tham gia tuần tra, kiểm soát vào mỗi tối, chúng tôi còn phân công đến các gia đình có người lầm lỗi để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng; kịp thời đề xuất trong việc hỗ trợ tìm việc làm, tiếp cận nguồn vốn chính sách”. Hay như Công an xã Tuấn Đạo tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ, giúp sức.

Ông Triệu Văn Hương, dân tộc Dao, Trưởng Ban công tác mặt trận, Trưởng thôn Tuấn Sơn nói: “Mỗi khi thôn có việc, chúng tôi thông báo trên hệ thống loa mời nhân dân đến hội trường thôn họp, tham gia đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận. Cùng đó vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt camera an ninh, ủng hộ quỹ phòng, chống tội phạm. Thấy lợi ích thiết thực, tuy người ít người nhiều, song bà con cơ bản đồng lòng”.

Nhân rộng mô hình

Sơn Động là huyện vùng cao có diện tích rộng với 860 nghìn km2. Địa hình chia cắt, nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều. Tình hình trật tự xã hội có nơi, có thời điểm diễn biến phức tạp. Xác định lực lượng công an không thể đủ quân số để sâu sát thường xuyên, “với” đến tất cả các địa bàn nên Công an huyện đã có nhiều giải pháp xây dựng mô hình, huy động người dân cùng tham gia bảo đảm ANTT.

Đến nay, huyện Sơn Động duy trì hoạt động 178 mô hình hiệu quả, thu hút 3,9 nghìn người tham gia. Các thành viên đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng công an nhiều tin tức có giá trị, giúp điều tra, phá án.

Mô hình “Cựu công an xã tham gia bảo đảm ANTT và phòng, chống thiên tai, dịch bệnh” được đánh giá là điển hình, tiêu biểu của toàn tỉnh chính là khởi nguồn từ huyện Sơn Động.

Đến nay mô hình đã nhân rộng ra toàn bộ 17/17 xã, thị trấn với gần 400 thành viên. Bên cạnh đó, Công an huyện cũng phát huy vai trò người có uy tín tham gia tuyên truyền bảo đảm ANTT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các ông, bà: Nông Văn Thái, Chu Đức Hào, Hoàng Thị Ninh ở xã Đại Sơn là những thành viên tích cực. Lực lượng công an xã còn tham mưu với Đảng ủy, UBND xã nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ bằng cách giao cho từng thôn vận động thành viên lập các tổ, mô hình.

Đồng thời gắn phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với các phong trào khác nhằm khích lệ người dân nâng cao ý thức tự giác, tự phòng, phòng, chống tội phạm. Một số địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Công an xã phối hợp với đội chuyên môn tăng cường quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh và người nước ngoài; quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thiếu tá Bế Thị Ngọc Giang, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (Công an huyện) chia sẻ: “Từ đầu năm, chúng tôi xác định việc cần làm ngay để kịp thời hướng dẫn xã, thị trấn xây dựng mô hình điểm tự quản làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở. Thành lập nhóm zalo để các đồng chí Trưởng Công an xã, thị trấn thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm. Từ đó lựa chọn xây dựng các mô hình phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương.

Tham mưu cho Trưởng Công an huyện đề xuất UBND huyện đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho công tác xây dựng phong trào; có văn bản phê bình, chấn chỉnh đối với các đơn vị thực hiện không nghiêm túc, hiệu quả thấp. Các đơn vị lấy kết quả xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” là tiêu chí bắt buộc để đánh giá xếp loại người đứng đầu, tổ chức, đơn vị”.

Bài, ảnh: Tuyết Mai

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/phap-luat/388017/dua-vao-dan-xay-dung-phong-trao.html