Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' hành hạ tới tử vong ra xét xử công khai

Ngày 11/7, TAND TP. Hồ Chí Minh cho biết đã quyết định đưa vụ án bé N.T.V.A. (8 tuổi, ngụ Bình Thạnh) bị 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) hành hạ tới chết trong căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh ra xét xử công khai. Thời gian tiến hành phiên xét xử được ấn định vào 8h ngày 21/7.

Di ảnh của nạn nhân (ảnh trái) và hình ảnh 2 bị can trong vụ án.

Di ảnh của nạn nhân (ảnh trái) và hình ảnh 2 bị can trong vụ án.

Di ảnh của nạn nhân (ảnh trái) và hình ảnh 2 bị can trong vụ án.

Di ảnh của nạn nhân (ảnh trái) và hình ảnh 2 bị can trong vụ án.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị Viện KSND TP. Hồ Chí Minh truy tố về các tội Giết người theo các điểm b, n, q khoản 1 theo Điều 123 và tội Hành hạ người khác theo điểm a khoản 2 Điều 140, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ở tội danh Giết người, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố với các tình tiết giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến tử hình.

Trong khi đó, bố đẻ của nạn nhân là Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang) bị truy tố về các tội danh Hành hạ người khác theo điểm a khoản 2 Điều 140 và Che giấu tội phạm theo điểm b khoản 1 Điều 389, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. Những người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bé N.T.V.A. gồm các luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh và Nguyễn Anh Thơm.

Quyết định của TAND TP. Hồ Chí Minh được đưa ra sau khi thông báo xử kín vụ án vào ngày 27/6 vấp phải sự phản ứng của phía gia đình nạn nhân, các luật sư bào chữa tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bé V.A. và dư luận.

Các ý kiến cho rằng việc xử kín là không cần thiết, phải xử công khai nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung.

Theo nội dung cáo trạng truy tố, bé N.T.V.A. (8 tuổi) là con gái của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh. Tháng 8/2020, vợ chồng Thái ly hôn, Thái được tòa án giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con gái là cháu A.

Tháng 9/2020, Thái chung sống như vợ chồng với Trang tại một căn hộ thuộc chung cư Saigon Pearl. Thời gian này, bé A. cũng sống chung với Thái và Trang.

Tháng 10/2021, bé A. học online tại nhà, Trang không có việc làm nên Thái giao kèm con học. Khoảng thời gian này, Trang nhiều lần dùng tay, chân, roi, cây gỗ, cây kim loại, đánh đập, hành hạ bé gái 8 tuổi.

Di ảnh của nạn nhân (ảnh trái) và hình ảnh 2 bị can trong vụ án.

Di ảnh của nạn nhân (ảnh trái) và hình ảnh 2 bị can trong vụ án.

Có lúc Trang không cho bé mặc quần áo khi bị đánh, bắt quỳ gối giơ hai tay lên cao; bắt bé chui vào chuồng chó, quỳ gối, vừa quỳ vừa học, bị đánh; lấy kéo cắt tóc, dùng khăn trùm đầu bé, đập liên tiếp xuống bàn…

Trang thực hiện nhiều kiểu đánh đập, hành hạ, chửi mắng và lặp đi lặp lại một thời gian dài, để lại những đau đớn thể xác lẫn tinh thần cho đứa bé mới 8 tuổi. Hành vi của Trang đã cấu thành tội Hành hạ người khác.

Trong khi Thái là cha, có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ con gái. Tuy nhiên, khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ, Thái chẳng những không can ngăn, mà còn tham gia chửi mắng, đánh con. Hành vi của Thái là đồng phạm với Trang về tội Hành hạ người khác.

Riêng ngày 22/12, Trang dùng hung khí nguy hiểm (cây gỗ to tròn), dùng tay chân, liên tục đánh đập bé dã man trong 4 giờ liên tiếp, làm nạn nhân tử vong. Trang biết khi tấn công liên tục chỗ "hiểm" của đứa bé có thể gây ra chết người, nhưng Trang cố ý thực hiện một cách độc ác và tàn nhẫn. Hành vi của Trang đã cấu thành tội Giết người.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây trở ngại trong quá trình điều tra vụ án. Hành vi của Thái cấu thành tội Che giấu tội phạm.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP. Hồ Chí Minh có kết luận giám định pháp y bổ sung, giải thích các vết thương trên cơ thể bé gái.

Cụ thể, các tổn thương mới, xảy ra khoảng 1 đến 6 giờ trước khi tử vong, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết. Các tổn thương cũ, xảy ra khoảng 2 đến 25 ngày trước khi tử vong, là yếu tố tác động thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Ngọc Ánh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dua-vu-an-be-gai-8-tuoi-bi-di-ghe-hanh-ha-toi-tu-vong-ra-xet-xu-cong-khai-post600370.html